Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được nhận định là kỳ thi đặc biệt nhất trong lịch sử thi quốc gia khi dịch Covid-19 đã lan rộng gần 40 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Với quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, các tỉnh, thành phố đã đặt mục tiêu phòng dịch ở mức cao nhất, huy động nhiều lực lượng hỗ trợ để thí sinh làm bài thuận lợi.

Tại Hà Nội, trước giờ thi môn Ngữ Văn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác đã đến kiểm tra tại Điểm thi trường THPT Chu Văn An, Tây Hồ. Đi cùng đoàn kiểm tra có Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng. Theo đó, đồng chí Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác đã kiểm tra việc phân luồng thí sinh, khu vực hội đồng thi, quy trình tại phòng thi và phòng thi dự phòng cho thí sinh đặc biệt. Đồng chí Bộ trưởng đánh giá cao khâu chuẩn bị cho kỳ thi và công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các thí sinh, đồng thời chúc các em bình tĩnh, tự tin, làm bài tốt môn thi đầu tiên.

leftcenterrightdel
Các đại biểu kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi trường THPT Chu Văn An, Tây Hồ.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc các thí sinh hoàn thành tốt môn thi đầu tiên. 

Ghi nhận tại điểm thi, lực lượng công an, thanh niên xung phong đã hỗ trợ, phân luồng phụ huynh và thí sinh ở khoảng cách xa so với cổng các điểm thi để bảo đảm yếu tố phòng chống dịch, nhất là bảo đảm giãn cách. Tại điểm thi, lực lượng sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” đã hỗ trợ lực lượng y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho cán bộ, giáo viên, thí sinh, đồng thời nhắc nhở thí sinh kiểm tra lại các giấy tờ, vật dụng cần thiết cho buổi thi.

Giám thị phát giấy nháp và kiểm tra chứng minh nhân dân của thí sinh trước khi làm bài. Thí sinh chỉ được cởi khẩu trang một lần duy nhất khi giám thị yêu cầu kiểm tra chứng minh thư nhân dân. Tại mỗi phòng thi, thí sinh ngồi giãn cách và có các cán bộ y tế tham gia hỗ trợ.

leftcenterrightdel
Đồng chí Bùi Quang Huy cho biết lực lượng thanh niên tình nguyện phải bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch tại các điểm thi để bảo đảm an toàn cao nhất cho các thí sinh.

Có mặt tại Điểm thi Trường THPT Chu Văn An, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt. Do đó, bên cạnh những nội dung hỗ trợ thí sinh, lực lượng thanh niên tình nguyện phải bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch tại các điểm thi để bảo đảm an toàn cao nhất cho các thí sinh.

Thầy Lê Trung Tín, Trưởng điểm thi trường THPT Chu Văn An, Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ: Năm nay tại điểm thi có 1.044 thí sinh, 43 phòng thi. Theo đó công tác phòng, chống dịch được đặt lên hàng đầu để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các thí sinh. Sáng nay, điểm thi trường THPT Chu Văn An có một thí sinh làm bài thi ở phòng thi dự phòng do có thân nhiệt cao hơn bình thường.

leftcenterrightdel
Cái ôm động viên của bố với con gái trước khi vào phòng thi. 

leftcenterrightdel
Các thí sinh xếp hàng, bảo đảm giãn cách 2m.  
leftcenterrightdel
Đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi. 

leftcenterrightdel
Thí sinh chỉ được cởi khẩu trang một lần duy nhất khi giám thị yêu cầu kiểm tra chứng minh thư nhân dân.  

leftcenterrightdel
Giám thị phát giấy nháp và kiểm tra chứng minh nhân dân của thí sinh trước khi làm bài.  

leftcenterrightdel
Thí sinh chấp hành ngồi giãn cách trong phòng thi.  

leftcenterrightdel
Tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi.
leftcenterrightdel
Lực lượng thanh niên tình nguyện có mặt từ rất sớm để hỗ trợ các thí sinh.

* Tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (Quận 1), Thành phố Hồ Chí Minh, theo ghi nhận của phóng viên, không còn tình trạng phụ huynh đưa đón, tụ tập đông người chờ con ở cổng trường. Cán bộ làm công tác thi và lực lượng hỗ trợ đã phân luồng thí sinh ngay từ cổng vào, bảo đảm đi theo hai hàng riêng biệt và giữ khoảng cách. Tại các cầu thang, trước phòng thi đều có bố trí nước sát khuẩn, khẩu trang y tế để thí sinh có thể thường xuyên sát khuẩn, cũng như thay khẩu trang khi cần thiết. Đối với thí sinh là học sinh của Trường THPT Trưng Vương còn được nhà trường hỗ trợ tấm kính chống giọt bắn.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc kiểm tra điểm thi tại Trường THPT Trưng Vương, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. 

leftcenterrightdel
Thí sinh tại điểm thi tại Trường THPT Trưng Vương, Quận 1 chuẩn bị vào môn thi đầu tiên.

Cô Lương Bích Nga, Phó trưởng điểm thi Trường THPT Trưng Vương cho biết: “Toàn điểm thi có hơn 630 thí sinh tham gia. Nhà trường đã phối hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, giáo viên làm công tác thi và thí sinh. Qua sự phối hợp với các cơ quan chức năng, điểm thi có 20 thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 không tham gia đợt này. Chúng tôi chuẩn bị rất chu đáo, nghiêm túc công tác tổ chức thi. Cán bộ, giáo viên, thí sinh phải tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo về công tác phòng dịch của Bộ Y tế và thành phố. Điểm thi đã xây dựng, triển khai phương án phòng dịch kỹ lưỡng, bảo đảm có các khu vực dự phòng để xử lý tình huống”.

Sáng cùng ngày, trước giờ thi môn Ngữ Văn, đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến kiểm tra công tác thi tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương. Đồng chí Nguyễn Văn Phúc đã kiểm tra thực từ việc phân luồng thí sinh, khu vực hội đồng thi, quy trình tại các phòng thi…Đợt 1-2021, TP Hồ Chí Minh có hơn 86.000 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ hơn 97,4%. Trước đó, các thí sinh đã được xét nghiệm Covid-19 âm tính đủ điều kiện dự thi đợt 1-2021.

leftcenterrightdel
Thanh niên tình nguyện hướng dẫn thí sinh tại điểm thi Trường THPT Gò Vấp, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: DUY HIỂN

leftcenterrightdel
Kiểm tra thân nhiệt tại điểm thi Trường THPT Gò Vấp, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. ẢNH: DUY HIỂN

* Sáng 7-7, hơn 12.700 thí sinh đã bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Hội đồng thi TP Đà Nẵng.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Đà Nẵng, toàn thành phố có 12.716 thí sinh dự thi. Trong đó, có 1.066 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp; 521 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển cao đẳng, đại học; 11.129 thí sinh dự thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển cao đẳng, đại học. Có 12.121 thí sinh đang học lớp 12 và 595 thí sinh tự do.

leftcenterrightdel

Thí sinh được sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm.


leftcenterrightdel

Kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào điểm thi tại Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). 

Trên toàn địa bàn thành phố có 31 điểm thi với 550 phòng thi. Trong đó, điểm thi Trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn) có 12 phòng thi dành cho các thí sinh thuộc diện F do liên quan đến dịch Covid-19.

Để bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch Covid-19, Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn công tác tổ chức thi tại các điểm thi, tập huấn cho người làm công tác thi, học quy chế thi cho thí sinh. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các quận, huyện trong việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn phòng, chống dịch; hỗ trợ thí sinh tham gia dự thi tại các điểm thi…

* Điểm thi tại trường THPT Yên Dũng số 2 (Bắc Giang) phải tăng cường thêm 1/3 tình nguyện viên để phân luồng, khuyến cáo thí sinh tuân thủ 5K do địa phương vẫn áp dụng chỉ thị 19 và 3 xã vẫn giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Thầy Trần Đình Nam, Trưởng điểm thi trường THPT Yên Dũng số 2 cho biết, điểm thi có 714 thí sinh nên thí sinh đến điểm thi được phân luồng 3 cổng và trang bị máy khử khuẩn tự động. Do địa bàn mấy ngày này hay xảy ra mưa nên tình nguyện viên được chuẩn bị ô để đưa thí sinh vào phòng thi an toàn, sạch sẽ nhất.

leftcenterrightdel
Thí sinh xếp hàng tại điểm thi trường THPT Yên Dũng số 2 (Bắc Giang). 

leftcenterrightdel
Kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Tin, ảnh: LAM ANH – HÙNG KHOA – VĂN CHUNG