Trung tâm IOC là một bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số ở tỉnh Long An. Đây là cơ sở, nền tảng để tỉnh thúc đẩy xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số, góp phần xây dựng Long An trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xứng tầm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. IOC hiện được đặt tại Trung tâm hành chính công tỉnh Long An. Sau một thời gian triển khai, đến nay, Trung tâm IOC đã từng bước đi vào hoạt động với nhiều lĩnh vực như: Phản ánh kiến nghị; kinh tế-xã hội; văn bản điều hành; thủ tục hành chính; cán bộ, công chức; y tế, giáo dục; an ninh trật tự-an toàn giao thông... 

leftcenterrightdel
Ứng dụng "Long An ID" là bước tiến mới góp phần quan trọng tạo ra hệ sinh thái thúc đẩy chuyển đổi số. 

Bên cạnh đó, Long An còn đưa 12 nhóm dữ liệu của 6 sở, ngành vào kho CSDL dùng chung của tỉnh. Hiện tại, kho CSDL đã thu thập hơn 2,05 triệu tệp dữ liệu từ các lĩnh vực: Tài nguyên và môi trường, giáo dục, y tế... Dữ liệu sẽ được cập nhật liên tục, đồng bộ với các hệ thống dữ liệu chuyên ngành của các đơn vị. Phát huy hiệu quả của Trung tâm IOC và kho CSDL dùng chung, tháng 6 vừa qua, Long An khai trương nền tảng xã hội số-ứng dụng “Long An ID”, góp phần tạo ra không gian số an toàn, thuận tiện, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong tỉnh. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Bá Luân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An cho biết: “Ứng dụng “Long An ID” là một trong những giải pháp nhằm triển khai các nền tảng số để phục vụ nhu cầu xã hội. Ứng dụng này do liên minh công nghệ SaigonTel-NGS phát triển dành riêng cho tỉnh Long An. Sau gần nửa năm khẩn trương phối hợp với các sở, ngành của tỉnh, tổ chức các buổi làm việc để xác định nội dung, nhiệm vụ, phân công thực hiện, tiến hành nhiều cuộc khảo sát, đánh giá hiện trạng thực tế, liên minh Saigontel-NGS đã tập trung phân tích, thiết kế phát triển ứng dụng, cập nhật thông tin, dữ liệu đầu kỳ. Đến nay, ứng dụng "Long An ID" đã cơ bản hoàn thành và sẽ là bước tiến mới góp phần quan trọng tạo ra hệ sinh thái thúc đẩy chuyển đổi số”.

 Ứng dụng "Long An ID" là nền tảng xã hội số dành riêng cho tỉnh Long An, đây là bước đi chiến lược nhằm xây dựng và phát triển trụ cột xã hội số của tỉnh với mục tiêu tạo ra không gian số an toàn, thuận tiện, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn. Ứng dụng này cũng là nền tảng xã hội số đầu tiên của tỉnh ứng dụng công nghệ định danh điện tử bằng eKyc. Với nền tảng công nghệ tiên tiến này, "Long An ID" tích hợp nhiều chức năng như kiểm tra, đối chiếu thông tin cá nhân mà người dùng cung cấp, nhận diện người dùng bằng trí tuệ nhân tạo... Bên cạnh đó, ứng dụng còn trực tiếp hỗ trợ người dân trong vấn đề tìm kiếm việc làm trực tuyến, đăng tin và tìm nhà, cho thuê nhanh chóng, cập nhật tin tức đời sống-xã hội, nhắn tin tương tác, mua bán, trao đổi hàng hóa và nhận các ưu đãi, khuyến mại mới nhất hay gửi thông tin phản ánh đến chính quyền... Với công nghệ hiện đại, thiết kế giao diện thân thiện, người dân Long An từ công nhân viên chức đến người lao động phổ thông đều có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng này.

Bên cạnh đó, tháng 7 vừa qua, tỉnh Long An tiếp tục đưa vào sử dụng ứng dụng “Long An số”-kênh tương tác hai chiều giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền. Ứng dụng cho phép người dân tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ thủ tục hành chính; tra cứu hồ sơ sức khỏe điện tử, tra cứu bảo hiểm y tế; cung cấp các kênh thanh toán dịch vụ thiết yếu như điện, nước, viễn thông, giáo dục, y tế, du lịch... Với việc ra mắt ứng dụng “Long An ID”, “Long An số” cộng hưởng cùng hoạt động của kho CSDL dùng chung, IOC Long An đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng. Đây là cơ sở, nền tảng dẫn dắt, thúc đẩy tỉnh chuyển đổi số một cách mạnh mẽ, đồng bộ, toàn diện trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, giúp tỉnh hướng tới một "Long An số", ngày càng phát triển, hiện đại.

Tỉnh Long An xác định năm 2022 là “Năm hành động, tạo bước ngoặt chiến lược về chuyển đổi số”. Người dân mong muốn các ứng dụng sẽ ngày càng hoàn thiện, góp phần quan trọng trong phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số của tỉnh.

DƯƠNG SAO