Trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế-xã hội tỉnh Long An đã đạt được những kết quả tích cực, nhiều chỉ tiêu đạt tăng trưởng tốt. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 5,11% (tăng cao nhất là khu vực thương mại, dịch vụ với mức tăng 6,93%). Với mức tăng trưởng này, tỉnh Long An đứng 6/13 các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 5/8 tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Những con số tăng trưởng cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế tỉnh sau thời gian dài bị tác động nặng bởi dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo. 

Trong những tháng đầu năm 2022, hoạt động thương mại đang dần được khôi phục, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tiêu dùng tăng 10,86%, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,1%... Long An tiếp tục thực hiện các giải pháp để tiếp tục nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ về xúc tiến đầu tư năm 2022, thực hiện việc đối thoại với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Kết quả thu hút đầu tư đạt một số kết quả tích cực, số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đăng ký thành lập mới tăng, tổng số vốn dự án đầu tư trong nước tăng mạnh.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An có hơn 14.500 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với tổng vốn đăng ký hơn 360.900 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 53 dự án với tổng vốn đăng ký mới là hơn 13.496 tỷ đồng và cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài cho 24 dự án với vốn đầu tư cấp mới hơn 246 triệu USD…

Bên cạnh đó, Long An tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Các hoạt động văn hóa xã hội được tập trung triển khai thực hiện, đạt được nhiều kết quả, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, người có công. Công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, tỉnh đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng.

leftcenterrightdel
 Đại diện các cơ quan chức năng trả lời những vấn đề báo chí quan tâm.

Trong thời gian còn lại của năm 2022, Long An tập trung, đẩy nhanh tiến độ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao tốc độ tăng trưởng. Tỉnh tập trung đôn đốc, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước, khẩn trương đẩy nhanh triển khai 3 công trình trọng điểm và các công trình thuộc chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ phục vụ phát triển công nghiệp, đô thị vùng kinh tế trọng điểm đề ra tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA