Với vị trí địa lý thuận lợi chỉ cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 45km, điều kiện tự nhiên ưu đãi và bề dày lịch sử, thị xã Sơn Tây có đầy đủ các lợi thế để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa. Địa phương tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch với phân khúc đa dạng, phù hợp với nhiều nhóm du khách và luôn tạo sự tươi mới. Đến đây du khách được hòa mình vào thiên nhiên một cách nhẹ nhàng, thư thái hoặc trải nghiệm nghỉ dưỡng cùng gia đình, tổ chức sự kiện cho cơ quan, đơn vị.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Chương trình nghệ thuật chào mừng khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023. 

Lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn là thời điểm quan trọng để tôn vinh, giới thiệu và quảng bá những giá trị và tiềm năng ngành công nghiệp không khói, thu hút du khách trong và ngoài nước về với vùng đất “Địa linh nhân kiệt”, “Tứ linh hội tụ”, “Về Sơn Tây, về miền di sản”. Đây cũng là dịp để nâng cao nhận thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị tiềm năng du lịch góp phần xây dựng thị xã Sơn Tây giàu bản sắc văn hóa, văn minh, hiện đại, phát triển.

leftcenterrightdel
Đồng chí Ngô Đình Ngũ, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây phát biểu khai mạc. 

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Đình Ngũ, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây khẳng định: Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, Sơn Tây vẫn gìn giữ được những nét đẹp cổ kính, linh thiêng trên mảnh đất nghìn năm văn hiến. Đến với xứ Đoài, du khách không thể bỏ qua những địa điểm nổi tiếng như làng cổ Đường Lâm, chùa Mía, lăng Ngô Quyền, thành cổ Sơn Tây, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, hồ Đồng Mô… Bên cạnh đó, xứ Đoài còn phong phú về ẩm thực, có nhiều món ngon dân dã đặc sản như bánh tẻ Phú Nhi, cơm phố Mía, chè Cam Lâm… Với những sản phẩm hấp dẫn, độc đáo, Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 sẽ thu hút đông đảo du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng.

Với mục tiêu tạo thành chuỗi kết nối hoàn chỉnh các hoạt động du lịch, tham quan, đa dạng hơn các loại hình du lịch, các mô hình vui chơi, giải trí trên địa bàn, thời gian vừa qua, thị xã Sơn Tây đã triển khai xây dựng tuyến phố đi bộ xung quanh hào thành cổ. Cùng với đó, TP Hà Nội đã ban hành quyết định công nhận điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn góp phần làm phong phú thêm bản đồ du lịch của Thủ đô.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu chúc mừng. 

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu chúc mừng và chỉ đạo: Những nét tinh hoa, đặc trưng văn hóa, du lịch Sơn Tây đang thực sự trở thành một trong những địa chỉ đỏ, điểm du lịch thu hút khách trong nước và quốc tế. Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, chủ lực, thị xã cần khai thác và phát huy một cách hiệu quả các tiềm năng về điều kiện tự nhiên, văn hóa xã hội, lịch sử truyền thống và nguồn lực con người cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch địa phương. Thị xã Sơn Tây tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống và phát triển du lịch; tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước. Đối với nhân dân, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp tiếp tục sáng tạo, đổi mới, tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng, phong phú, hấp dẫn, chất lượng phục vụ du khách đến tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng.

leftcenterrightdel
Đồng chí Hà Minh Hải, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội trao Quyết định công nhận điểm du lịch thôn Lòng Hồ. 

Với nhiều tiềm năng giá trị đặc biệt từ thiên nhiên ưu đãi, thị xã Sơn Tây có lợi thế lớn để phát triển ngành công nghiệp không khói, du lịch, dịch vụ. Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thị xã Sơn Tây được xác định là 1 trong 5 đô thị vệ tinh của Thủ đô có tính chất là đô thị văn hóa lịch sử và đô thị du lịch nghỉ dưỡng.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Các đại biểu nhấn nút khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023. 

Tại buổi lễ, các đại biểu nhấn nút khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023. Nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn đang đón khách đến Sơn Tây tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng.

Tin, ảnh: DUY CƯỜNG