Để phục vụ hoạt động du lịch, thị xã Sơn Tây đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khai thác và phát huy hiệu quả các tiềm năng về điều kiện tự nhiên, văn hóa, lịch sử và nguồn lực con người cho phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch, trong đó chú trọng các mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, gắn với du lịch tâm linh, văn hóa và trải nghiệm.

leftcenterrightdel

Thị xã Sơn Tây tổ chức thông tin về Khai mạc năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023.

Cùng nhiều tiềm năng giá trị đặc biệt từ thiên nhiên ưu đãi, thị xã Sơn Tây có lợi thế lớn để phát triển ngành công nghiệp không khói, du lịch, dịch vụ. Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thị xã Sơn Tây được xác định là một trong 5 đô thị vệ tinh của Thủ đô có tính chất là đô thị văn hóa lịch sử và đô thị du lịch nghỉ dưỡng.

Thông tin về năm du lịch, ông Lê Đại Thăng, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cho biết: “Với vị trí địa lý thuận lợi chỉ cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 45km, điều kiện tự nhiên ưu đãi và bề dày lịch sử của xứ Đoài, thị xã Sơn Tây có đầy đủ các lợi thế để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa. Nhiều sản phẩm du lịch với phân khúc đa dạng, phù hợp với các nhóm du khách và luôn tạo sự tươi mới giúp du khách được hòa mình vào thiên nhiên hoặc trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao đang trở thành điểm đến được ưu ái lựa chọn cho những dịp nghỉ ngơi cùng gia đình hay tổ chức sự kiện cho các cơ quan, đơn vị.

Tại khai mạc năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023, thị xã Sơn Tây sẽ công bố quyết định của TP Hà Nội công nhận điểm du lịch Lòng Hồ xã Kim Sơn và điểm du lịch khu nghỉ dưỡng Glory Resort, xã Xuân Sơn.

leftcenterrightdel
Địa phương giới thiệu mô hình du lịch cộng đồng tại xã Kim Sơn. 

Giới thiệu về điểm điểm du lịch Lòng Hồ, ông Vũ Huy Nam, Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn cho biết: “Điểm du lịch thôn Lòng Hồ có diện tích đất tự nhiên 90ha với khung cảnh còn giữ được nhiều nét hoang sơ, giáp hồ Đồng Mô thơ mộng, giáp đường Tỉnh lộ 88 thuộc huyện Ba Vì, dễ dàng cho việc di chuyển của du khách từ trung tâm TP Hà Nội và các tỉnh thành khác. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch trải nghiệm. Kể từ năm 2020, Đảng ủy, chính quyền xã Kim Sơn định hướng xây dựng điểm du lịch thôn Lòng Hồ với sự tham gia trực tiếp của 14 cơ sở kinh doanh du lịch, phát triển theo nhiều mô hình đa dạng”.

Sau phần thông tin về khai mạc năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023, thị xã Sơn Tây tổ chức giới thiệu một số điểm du lịch trên địa bàn được kết nối với nhau giúp du khách có nhiều trải nghiệm thú vị. Chẳng hạn, cơ sở du lịch Ngọc Khánh PEARL do ông Nguyễn Ngọc Khánh ở thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn làm chủ đem đến trải nghiệm cho du khách về các sản phẩm trang sức từ ngọc trai nguyên chất được nuôi dưỡng, cấy ghép trực tiếp tại cơ sở. Homestay Nhà Duối với chuỗi dịch vụ tham quan, chụp ảnh, lưu trú, nghỉ dưỡng, trải nghiệm các sản phẩm từ thảo dược chăm sóc sức khỏe.

leftcenterrightdel
Khách tham quan mô hình nuôi ong tự nhiên ở thôn Lòng Hồ. 

Góp phần vào quá trình phát triển thương mại và du lịch của thị xã Sơn Tây, khu nghỉ dưỡng Glory Resort phục vụ hoạt động lưu trú, nghỉ dưỡng, trải nghiệm cho du khách. Ông Nguyễn Hải Tiến, Phó giám đốc khu nghỉ dưỡng Glory Resort giới thiệu: “Khu nghỉ dưỡng đa chức năng kết hợp dịch vụ dành cho ba thế hệ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam với 108 phòng khách sạn và biệt thự mang phong cách tân cổ điển có nội thất sang trọng, tiện nghi, 3 nhà hàng và hội trường lớn được trang bị âm thanh, ánh sáng hiện đại”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Khu nghỉ dưỡng Glory Resort, xã Xuân Sơn với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị. 

Khai mạc năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố quyết định công nhận 2 sản phẩm du lịch là điểm du lịch cấp thành phố tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, thu hút du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch địa phương.

Chương trình khai mạc năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 sẽ diễn ra vào ngày 27-5.

Tin, ảnh: THƯ NGỌC