Cá biệt, có những buổi tối lượng khách tăng mạnh lên 25 nghìn đến 30 nghìn lượt người do hiệu ứng của các chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc như tại đêm Khai mạc tuyến phố đi bộ, liveshow “Nắm lấy tay anh” của ca sĩ Tuấn Hưng, Đêm hội Trung thu Thành cổ, Lễ kỷ niệm 200 năm Thành cổ, Lễ hội khinh khí cầu, các hoạt động triển lãm nhiếp ảnh, nghệ thuật, cổ vật, sinh vật cảnh...

UBND thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội) cho biết, tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây hoạt động từ 30-4-2022, vào các tối thứ bảy hàng tuần. Để tạo nên sức hút của phố đi bộ, đã có 350 lượt biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao tại 6 điểm sân khấu chính và các khu vực sân khấu chung quanh.

Các hoạt động chủ yếu do Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, Đoàn Thanh niên và các câu lạc bộ, hội nhóm nghệ thuật, các tổ chức chính trị-xã hội của thị xã phối hợp triển khai thực hiện.

Các hoạt động trò chơi dân gian như nặn tò he, viết thư pháp, vẽ truyền thần, nhảy sạp, kéo co, bóng bay nghệ thuật... được triển khai đa dạng, đều đặn hàng tuần.

leftcenterrightdel
Lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây-xứ Đoài "Về Sơn Tây về miền di sản".

Bên cạnh đó, trong khuôn viên phố đi bộ, khu vực gian hàng trò chơi, đồ lưu niệm, giới thiệu các sản phẩm OCOP, giới thiệu ẩm thực xứ Đoài... cũng thu hút đông đảo khách tham quan.

Nhằm đáp ứng một số nhu cầu thiết yếu của người dân và du khách, phố đi bộ có nhiều khu kinh doanh ẩm thực đường phố, giải khát, sản phẩm OCOP, hàng lưu niệm, ngành hàng hoa, cây cảnh, dịch vụ vui chơi tại khu vực Quảng trường, vỉa hè dọc tuyến phố.

Hiện khu phố đi bộ có 57 hộ gia đình tham gia kinh doanh. Hoạt động của phố đi bộ góp phần kích thích phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch của khu vực, qua đó cải thiện thu nhập của người dân.

leftcenterrightdel

Hoạt động nghệ thuật tại phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.

Từ kết quả này, thị xã Sơn Tây triển khai nghiên cứu, lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn và nhân dân về việc mở rộng phạm vi tuyến phố, dự kiến mở rộng toàn bộ tuyến đường xung quanh Thành cổ, nhằm phát huy tối đa lợi thế về vị trí và cơ sở hạ tầng chung quanh khu vực bờ hào Thành cổ và của khu vực chợ Nghệ Sơn Tây; nghiên cứu xây dựng phương án tổ chức mở thêm các khu ẩm thực đêm, khu vui chơi mua sắm tại các tuyến phố lân cận.

QUỐC LINH