Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ của Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2023. Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn giới thiệu: Với vị trí là phên giậu phía Đông Bắc của Tổ quốc, Lạng Sơn được thiên nhiên ban tặng cảnh sắc núi non hùng vĩ. Cùng với lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Lạng Sơn được biết đến với nhiều di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng cùng truyền thống lịch sử lâu đời, với 335 di tích về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ, danh lam thắng cảnh, trong đó có 32 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia và quốc gia đặc biệt, 108 điểm khu, điểm di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Đồng thời với nền văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Kinh… cùng nhiều sản vật phong phú, độc đáo”.

leftcenterrightdel
Biểu diễn nghệ thuật tại sự kiện. 

Bà Phạm Thị Giang, Giám đốc Trạm dừng nghỉ Hồi Quế Lạng Sơn thông tin: “Hoa hồi và các sản phẩm từ hồi của Lạng Sơn được nhiều du khách quan tâm. Nhờ thiên nhiên ưu đãi về đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng, hoa hồi Lạng Sơn được đánh giá là sản phẩm có chất lượng tốt nhất, hàm lượng tinh dầu cao và đặc biệt trong tinh dầu không có độc tố. Hiện nay, các sản phẩm của công ty rất đa dạng, phong phú, trong đó, sản phẩm tinh dầu hồi, hoa hồi khô và bánh khẩu sli quế là chủ đạo”.

leftcenterrightdel
Giới thiệu đặc sản quế hồi Lạng Sơn. 

Thừa nhận những dư địa phát triển du lịch của Lạng Sơn, tuy nhiên ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và tư vấn Việt Nam cho rằng: "Lạng Sơn có nhiều tài nguyên du lịch, nhiều sản phẩm du lịch nhưng cần tập trung tạo điểm nhấn ở những nét đặc sắc như du lịch biên giới mua sắm, du lịch lễ hội, tâm linh... Bên cạnh đó, khi thu hút khách đến, ngoài xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư hạ tầng, Lạng Sơn cần lưu tâm đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch. Khi khách tăng mà dịch vụ không đạt chuẩn thì rồi họ lại đi”.

Ông Vũ Văn Tuyên, Tổng giám đốc Công ty du lịch Travelogy, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch cộng đồng (Hiệp hội Du lịch Việt Nam) thì góp ý: “Lạng Sơn có những điểm đến không cần quảng cáo khách vẫn đến. Tuy nhiên, Lạng Sơn vẫn cần khắc phục những điểm yếu ở công tác xây dựng, quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch”.

Tin, ảnh: THU HẰNG