Đây là sự kiện chính nằm trong khuôn khổ lễ hội văn hóa, ẩm thực mùa Xuân 2023 của địa phương.

Cuộc thi lần này có sự góp mặt các chuyên gia văn hóa, lịch sử, ẩm thực nổi tiếng như nhà sử học Dương Trung Quốc, Master Chef Võ Quốc (Đại sứ ẩm thực Việt Nam - danh hiệu do Hiệp hội đầu bếp Thế giới trao tặng năm 2012; Hiệu trưởng Học viện ẩm thực Pháp - Việt); Master Chef Lê Quốc Định (đại diện thương hiệu Ajinomoto Việt Nam, giảng viên Học viện ẩm thực Pháp - Việt)… tham gia Ban giám khảo.

Mỗi đội thi đã nấu một mâm cỗ truyền thống, với những món ăn đặc sản của ẩm thực Việt Nam, dâng lên Đức Thánh tổ nghề đúc đồng Ngũ Xã. Đây cũng là cuộc thi đầu tiên trên tuyến phố ẩm thực thứ 2 của Thủ đô.

Thông tin thêm về ý nghĩa cuộc thi này, đại diện lãnh đạo phường Trúc Bạch cũng cho biết, Ban tổ chức mong muốn tạo ra một sân chơi, một không gian giao lưu, chia sẻ về văn hóa ẩm thực Việt Nam với khách du lịch trong nước và quốc tế. Ngoài ra, thông qua cuộc thi, các nhà hàng sẽ có định hướng phát triển thực đơn, món ăn trên cơ sở phát huy những giá trị truyền thống và hiện đại, nâng cao chất lượng chế biến thực phẩm; đảm bảo chế độ dinh dưỡng, chất lượng dịch vụ của Khu phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã nói chung cũng như các nhà hàng nói riêng.

Mảnh đất di sản này là nơi khởi nguồn của kiệt tác bia Trúc Bạch, nơi đây cũng cho ra đời những món ẩm thực đặc sản Hà thành như phở cuốn, phở chiên phồng được người tiêu dùng trong nước và quốc tế đón nhận.

Tại lễ hội lần này còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc khác như chương trình Hòa ca Mùa xuân, chương trình âm nhạc dân gian, Lễ dâng hương, Lễ tế Đức Thánh tổ Thành hoàng làng Ngũ Xã,...

Tuyến phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2022, đúng thời điểm chuẩn bị bước sang năm mới 2023 và đón Tết Nguyên đán Quý Mão. Đây là tuyến phố ẩm thực thứ 2 của Hà Nội đã khai trương và thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như khách du lịch trong nước và quốc tế tới tham quan, trải nghiệm. Quận Ba Đình cũng như phường Trúc Bạch hy vọng, trong tương lai sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực nhằm phát huy những giá trị của khu phố ẩm đặc biệt này.

Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc thi âm thực đậm chất Thủ đô tại Phố ẩm thực Ngũ Xã do Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận:

leftcenterrightdel
Cuộc thi được tổ chức trong khuôn viên của đình Ngũ Xã - ngôi đình cổ được xây dựng từ năm 1796, nằm bên hồ Trúc Bạch, thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Những món ăn truyền thống được trang trí cầu kỳ hút mắt người xem. 

 

leftcenterrightdel
Mỗi đội thi nấu một mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, để dâng lên Đức Thánh tổ nghề đúc đồng Ngũ Xã. 
leftcenterrightdel
Các đội thi có thể sáng tạo hoặc trang trí mâm cỗ theo lối hiện đại, tối thiểu 7 món, tối đa 10 món. 

 

leftcenterrightdel
Món phở chiên phồng nổi tiếng của phố ẩm thực Ngũ Xã. 

 

leftcenterrightdel
Rất nhiều đội thi mang tới các món ăn được bày biện và trang trí cầu kỳ. 

 

leftcenterrightdel
Master Chef Võ Quốc đánh giá cao cuộc thi vừa quảng bá ẩm thực, vừa mang đến nhiều giá trị văn hóa. Theo ông, mỗi vùng miền, thậm chí mỗi gia đình, có những tiêu chí khác nhau để làm nên một mâm cỗ. Điều này thể hiện rõ tại cuộc thi khi mà các mâm cỗ đều mang những nét riêng biệt, các đội thi "ngang tài ngang sức". 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết: Các đội thi mang đến những mâm cỗ truyền thống vừa thể hiện giá trị lịch sử, vừa kế thừa những nét văn hóa hiện đại. Thông qua cuộc thi, du khách, nhất là người trẻ, sẽ tìm về nguồn cội, hiểu được giá trị truyền thống.

 

leftcenterrightdel
Đại diện các nhà hàng lần lượt thuyết trình về mâm cỗ.   

 

leftcenterrightdel
Một trong những mâm cỗ được khán giả và ban giám khảo đánh giá cao. 

 

leftcenterrightdel

Quận Ba Đình cũng như phường Trúc Bạch hy vọng, trong tương lai sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực nhằm phát huy những giá trị của khu phố ẩm thực Đảo Ngọc-Ngũ Xã vươn tầm không chỉ tại Việt Nam, mà còn ra thế giới.

TUẤN SƠN – AN KHÁNH (thực hiện)