Từ lâu, vùng đất Quảng Nam, Đà Nẵng nổi tiếng với đặc sản mì Quảng. Đây là món ăn đặc trưng của các vùng đất này, được du khách mọi miền yêu thích khi dừng chân ở xứ sở này. Theo cư dân bản địa, món mì Quảng là món ăn dân dã, có từ lâu đời, được gìn giữ và trở thành món ăn đậm đà dư vị trong vốn ẩm thực của Quảng Nam, Đà Nẵng.

Mì Quảng được chế biến từ gạo xay, tráng thành từng chiếc bánh rồi dùng dao thái sợi để chế biến món ăn. Món mì này thường để màu trắng của gạo hoặc màu vàng của hạt dành dành hay nghệ vàng đều được. Sợi mì dẹt, dày hơn so với mì ở các vùng khác. Mì sợi được thái đều và giữ được độ dai mềm khi còn nóng.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 Mì Quảng là đặc sản ẩm thực của Quảng Nam, Đà Nẵng.

Khâu chế biến món mì Quảng rất quan trọng để tạo nên dư vị đặc trưng của món ăn này. Để có bát mì Quảng thật ngon, khâu lựa chọn và chế biến nguyên liệu để làm nhân rất quan trọng. Người dân xứ Quảng thường lựa chọn các nguyên liệu như thịt gà, heo, tôm, trứng cút, cua, thịt bò, thịt ếch, cá lóc để chế biến. Một bát mì Quảng có thể có một loại nhân thịt hoặc kết hợp của hai hay ba loại để tạo cho dư vị được đậm đà hơn.

Người chế biến thường xào nguyên liệu đã sơ chế cùng với các loại gia vị cho ngấm đều rồi đổ nước vào hầm cho thịt được mềm. Nước hầm thịt sẽ sử dụng làm nước dùng để chan lên bát mì khi ăn cho nóng và không bị khô. Bên cạnh đó cần có các nguyên liệu phụ gia khác như lạc rang, rau sống, hành lá, hoa chuối thái mỏng, chanh, ớt, tiêu…

Sau khi đã chế biến xong tất cả các nguyên liệu, mì sợi đã thái được cho vào bát đầu tiên sau đó cho thịt và các loại nhân lên trên rồi chan một chút nước dùng vào bát xăm xắp sợi mì chứ không chan đầy như phở. Khi thưởng thức, người ăn có thể nêm thêm gia vị, ăn kèm với rau sống sao cho hợp với khẩu vị.  

Món mì Quảng thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon và đậm đà dư vị. Khi ăn, sự hòa quyện tạo nên một dư vị khó quên. Có vị ngọt, độ dai nhẹ của sợi mì, có vị béo của các loại thịt, vị ngọt của nước dùng, vị thơm, giòn của lạc rang, vị thanh mát của rau sống hòa vào vị cay nhẹ của ớt. Mì Quảng thưởng thức vào mùa nào cũng phù hợp và thơm ngon, bổ dưỡng.

Dừng chân ở những địa điểm du lịch của vùng đất Quảng Nam hay Đà Nẵng, du khách dễ dàng lựa chọn được những nhà hàng, quán ăn bán món mì Quảng và gọi cho mình bát mì Quảng để thưởng thức và cảm nhận. Món mì này ăn một lần sẽ gây thương nhớ cho cả du khách trong và ngoài nước, là một điểm nhấn hấp dẫn ẩm thực của những vùng đất này.

Bài, ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.