Ngày hội văn hóa đa sắc màu

Trong những ngày diễn ra “Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản”, không gian Triển lãm “Khám phá DSVH và danh thắng TP Hồ Chí Minh” luôn đông vui, nhộn nhịp. Tại đây, ngoài việc được giới thiệu những sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng, du khách còn có dịp đắm mình trong những giai điệu của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ-một trong 14 DSVH phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh vào danh sách DSVH phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bên cạnh việc biểu diễn các tiết mục của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ hằng ngày tại không gian triển lãm, đoàn TP Hồ Chí Minh còn đóng góp những tiết mục nghệ thuật trong lễ khai mạc, lễ hội đường phố. Ông Trà Đức Khang, Giám đốc Trung tâm Thông tin Triển lãm TP Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi từng tham dự nhiều festival trong nước và mỗi sự kiện đều có những nét văn hóa đặc trưng. Đến với Festival Ninh Bình 2022, chúng tôi mong muốn giới thiệu cho du khách trong nước và quốc tế biết nhiều hơn về DSVH tại TP Hồ Chí Minh, đồng thời giao lưu học hỏi với các đoàn có DSVH trên cả nước”.

leftcenterrightdel

Giới thiệu nghệ thuật hát chèo tại "Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản". 

“Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản” đã diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Triển lãm DSVH và lịch sử truyền thống, lễ hội đường phố, đại nhạc hội DSVH và âm hưởng hiện đại... Điểm nhấn tại festival là thu hút sự tham dự của các đoàn nghệ thuật đến từ 14 tỉnh, thành phố trên cả nước có DSVH, cùng đoàn nghệ thuật tỉnh Oudomxay của nước bạn Lào.

Đến với “Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản”, các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Múa rối Thăng Long đã giới thiệu về loại hình múa rối độc đáo. Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, diễn viên Bùi Duy Tân cho biết: “Trong cuộc sống hiện đại, nghệ thuật sân khấu truyền thống đang đứng trước nhiều thách thức trong việc thu hút người xem, đặc biệt là giới trẻ. Thông qua festival, chúng tôi đã cố gắng giới thiệu nhiều tiết mục múa rối từ múa rối nước đến múa rối cạn, nhằm giúp người xem hiểu hơn về múa rối và góp phần lan tỏa giá trị của loại hình nghệ thuật truyền thống này”.

Xây dựng thương hiệu văn hóa, du lịch Ninh Bình

Việt Nam hiện có khoảng 7 vạn DSVH đã được kiểm kê, trong đó riêng tỉnh Ninh Bình có gần 400 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 81 di tích quốc gia, 3 di tích quốc gia đặc biệt và là địa phương duy nhất ở Việt Nam đến nay sở hữu Di sản thế giới hỗn hợp-DSVH và thiên nhiên thế giới Tràng An. Đây là nguồn lực quan trọng để Ninh Bình đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa nói riêng, phát triển kinh tế-xã hội nói chung, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân.

Từng tham gia dàn dựng nhiều chương trình, festival lớn trong cả nước, đạo diễn Lê Quý Dương, Tổng đạo diễn các chương trình nghệ thuật tại “Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản” cho biết: “Được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh, hệ thống DSVH phong phú, đáng ra Ninh Bình xứng đáng có một festival cho riêng mình từ lâu. Nếu không có dịch Covid-19, Festival Ninh Bình đã được tổ chức vào năm 2020, nhưng đến nay mới thực hiện được cũng là nỗ lực lớn từ địa phương. Xuyên suốt các chương trình nghệ thuật tại festival, chúng tôi đã lựa chọn cách giới thiệu DSVH một cách nguyên bản và cốt lõi nhất trong những không gian mới”.

Trong lần đầu tiên được tổ chức, “Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản” đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả. Với phương châm các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế có DSVH tiêu biểu cùng tham gia trên tinh thần kết nối, giao lưu, chia sẻ và quảng bá, festival đã tạo mối liên hệ khăng khít, đồng cảm trong việc chung tay giữ gìn, phát huy và lan tỏa hơn nữa các giá trị DSVH trong đời sống đương đại. Ông Tống Quang Thìn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình bày tỏ: “Tỉnh Ninh Bình mong muốn đưa Festival Ninh Bình trở thành hoạt động văn hóa, du lịch quy mô lớn, có tính chất thường niên, hướng tới xây dựng một sản phẩm văn hóa, một thương hiệu mới cho văn hóa Ninh Bình”.

Ghi nhận, biểu dương sáng kiến của tỉnh Ninh Bình trong việc tổ chức một festival về DSVH nhằm tạo cơ hội để kết nối DSVH tới các địa phương trong cả nước và các nước láng giềng anh em, đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ bày tỏ: “Tôi mong và tin rằng Ninh Bình sẽ tiếp tục quan tâm, dành ưu tiên xây dựng văn hóa, con người, tăng cường công tác bảo tồn và phát huy giá trị các văn hóa, tôn vinh những giá trị DSVH; đặc biệt chú trọng những giải pháp để huy động nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp tham gia công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng và phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn”.

Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG