Lễ khai mạc “Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản” mở màn bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc có chủ đề "Hoa Lư vang mãi ngàn năm" với 4 phần trình diễn, gồm: Tinh hoa di sản Ninh Bình, Di sản văn hóa Bắc bộ, Di sản văn hóa Trung bộ và Tây Nguyên, Di sản văn hóa Nam bộ. Hòa vào sắc màu rực rỡ của di sản văn hóa hội tụ tại Festival, còn có màn trình diễn của đoàn nghệ thuật từ tỉnh Udomxay – Lào. Ngoài ra, chương trình còn có phần trình diễn trang phục dân tộc Việt Nam của 71 người đẹp tham gia vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 diễn ra tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu tại lễ khai mạc Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, kế thừa và phát huy truyền thống tự hào của quê hương, Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân tỉnh Ninh Bình đã bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tập trung xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng phát triển văn hoá, để văn hoá thực sự là nền tảng tinh thần, là nguồn lực và động lực cho phát triển. Đặc biệt, trong 30 năm kể từ khi tái lập, tỉnh Ninh Bình đã chuyển mình mạnh mẽ, phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với bạn bè trong nước và quốc tế.

leftcenterrightdel
 Tiết mục nghệ thuật mở màn lễ khai mạc. 

“Chúng ta vui mừng đón nhận sáng kiến của tỉnh Ninh Bình tổ chức Festival di sản Ninh Bình lần thứ nhất với tên gọi “Tràng An kết nối di sản” nhằm từng bước xây dựng một thương hiệu văn hoá đặc sắc, sáng tạo trên nền tảng các giá trị văn hoá căn cốt của dân tộc, thể hiện sức lưu truyền, lan toả của tinh hoa văn hóa và tiếp thu văn hóa của thế giới; tạo cơ hội để kết nối di sản văn hoá tới các địa phương trong cả nước và các nước láng giềng anh em. Chúng ta mong và tin rằng thông qua các hoạt động trong khuôn khổ Festival này, Ninh Bình tiếp tục quan tâm dành ưu tiên xây dựng văn hoá, con người, tăng cường công tác bảo tồn và phát huy giá trị các văn hóa, tôn vinh những giá trị văn hóa Việt Nam nói chung và của “vùng đất cố đô Ninh Bình” nói riêng. Đặc biệt chú trọng các giải pháp để huy động nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp tham gia công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng và phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Diễn ra từ ngày 17 đến 19-11, Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 có những hoạt động như: Triển lãm di sản văn hóa (DSVH) và lịch sử truyền thống, lễ hội đường phố, đại nhạc hội DSVH và âm hưởng hiện đại... Điểm nhấn của festival là sự tham dự của đại diện 15 tỉnh, thành phố trong nước có DSVH được quốc gia và quốc tế công nhận nhằm hướng tới mục tiêu giữ gìn, bảo tồn, tôn vinh các DSVH, góp phần xúc tiến du lịch, thương mại và mở rộng hợp tác.

leftcenterrightdel
 Một làn điệu dân ca quan họ tại buổi lễ. 

"Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản" là sự kiện văn hóa, du lịch có ý nghĩa quan trọng nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa và tôn vinh các di sản văn hóa, xúc tiến, quảng bá du lịch giữa các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế. Thông qua việc tổ chức Festival sẽ góp phần quảng bá hình ảnh, di sản văn hóa, con người của tỉnh Ninh Bình nói riêng và các tỉnh, thành phố trong nước, các địa phương quốc tế tham gia Festival nói chung đến bạn bè trong và ngoài nước.

Tin, ảnh: HỮU TRƯỞNG