Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ sáng sớm 13-11, đông đảo VĐV đã tập trung về khu vực Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, nơi xuất phát của các đường chạy Halong Bay Heritage Marathon 2022, để tranh tài ở 4 cự ly: 5km, 10km, 21km và 42km. Việc giải đấu thu hút khoảng 6.000 VĐV, trong đó có 1.200 VĐV quốc tế đến từ 42 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới một lần nữa khẳng định vị thế của giải chạy mang tính quốc tế, là sản phẩm du lịch thể thao đặc sắc của tỉnh Quảng Ninh.

leftcenterrightdel
  Anh Vũ Quang và chị Minh Nguyệt tham dự Halong Bay Heritage Marathon 2022 để kỷ niệm 23 năm ngày cưới.

Sau 6 lần tổ chức, Halong Bay Heritage Marathon là giải marathon đầu tiên tại Hạ Long được ghi danh trên bản đồ marathon quốc tế, được Tạp chí Runner’s World UK bình chọn là “một trong 50 đường chạy đẹp nhất thế giới”. Năm nay, cung đường chạy của giải đấu được thiết kế mới, đi qua nhiều danh thắng, công trình biểu tượng của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là cung đường di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Đây chính là cách quảng bá tuyệt vời về TP Hạ Long xinh đẹp, năng động đang không ngừng đổi mới để ngày càng quyến rũ với du khách trong nước và quốc tế.

Để kỷ niệm 23 năm ngày cưới, vợ chồng Vũ Quang và Minh Nguyệt (Hà Nội) đã quyết định chọn cùng nhau sải bước trên cung đường di sản của Halong Bay Heritage Marathon 2022. Từng tham dự nhiều giải chạy tại Việt Nam, song giải chạy tại Hạ Long mang đến cho anh Quang, chị Minh những cung bậc cảm xúc khác nhau. Trong khi đó, nhân chuyến du lịch Hà Nội, du khách Carolyn Jeziorski (Mỹ) đã biết đến Halong Bay Heritage Marathon 2022 và quyết định đăng ký tham gia. Carolyn Jeziorski chia sẻ: “Cung đường chạy tại Halong Bay Heritage Marathon 2022 rất đẹp và tôi đã có trải nghiệm thú vị tại đây. Qua giải chạy, tôi biết nhiều hơn về di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long cũng như cuộc sống của những con người nơi đây".

Sau những màn thi đấu sôi nổi, Ban tổ chức Halong Bay Heritage Marathon 2022 đã xác định được những nhà vô địch. Tại cự ly 42km, giải nhất nam thuộc về VĐV Đặng Anh Quyết (thời gian 2 giờ 45 phút 48 giây) và giải nhất nữ thuộc về VĐV Thái Thị Hồng (3 giờ 21 phút 13 giây). Ở cự ly 21km, VĐV Vương Xuân Hồng Quang về nhất nội dung của nam với thời gian 1 giờ 20 phút 04 giây; VĐV Nguyễn Thị Lụa cán đích đầu tiên tại nội dung nữ với thời gian 1 giờ 38 phút 39 giây). Cự ly 10km, về nhất nội dung nam là Nguyễn Minh Ngọc (36 phút 53 giây) và về nhất nội dung nữ là Bùi Thị Nguyệt (46 phút 26 giây)...

Vui mừng trước sự thành công của giải đấu, PGS, TS Nguyễn Trí, Tổng giám đốc Công ty DHA Vietnam, đơn vị chủ trì tổ chức giải chạy Halong Bay Heritage Marathon cho biết: “Trở lại sau đại dịch Covid-19, rất nhiều VĐV quốc tế khao khát đến với những đường chạy đẹp, trong đó có Halong Bay Heritage Marathon 2022. Chúng tôi đã rất nỗ lực để các VĐV có cơ hội sải bước trên đường chạy được thiết kế mới và đẹp mắt. Giới mê chạy bộ Việt Nam những năm gần đây ngày càng được chăm sóc tốt hơn. Rất nhiều giải marathon tuyệt vời đã được tổ chức mà trong đó Halong Bay Heritage Marathon là cái tên giàu truyền thống nhưng cũng luôn đầy những điều mới mẻ và bất ngờ để các chân chạy tìm đến vẫn luôn muốn quay trở lại”.

Bài và ảnh: HOA LƯ - DIỆU HỒNG