Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) có liên quan đến người nước ngoài tại Thành phố có nhiều diễn biến phức tạp. Trong 10 tháng năm 2022 đã xảy ra 17 vụ TNGT liên quan đến người nước ngoài, làm chết 3 người, bị thương 8 người và làm hư hỏng nhiều phương tiện.

Trước tình hình đó, những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (PC08), Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho người nước ngoài đến công tác, du lịch, học tập, sinh sống tại Thành phố. Các tờ rơi tuyên truyền đều có nội dung song ngữ “Việt-Anh”, được đưa đến tận tay khách quốc tế ngay khi xuống sân bay. Bên cạnh đó, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp đặt tờ rơi ở các kệ thông tin, quầy thông tin trong ga quốc tế, nơi khách nước ngoài dễ quan sát và tiện lấy để xem. Nội dung trong tờ rơi gồm những nguyên tắc cơ bản được quy định trong Luật Giao thông đường bộ và các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; các quy định đối với người sử dụng xe ô tô, xe máy... được trình bày theo hình thức infographic, có hình ảnh minh họa giúp người nước ngoài dễ hiểu. Khi đón nhận các tờ rơi này, khách quốc tế tại sân bay đều vui và gửi lời cảm ơn.

leftcenterrightdel
Phát tờ rơi tuyên truyền cho khách quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. 

Lần đầu đến Việt Nam, ông Alex (du khách Pháp) bày tỏ bất ngờ khi có lực lượng công an của Việt Nam ở sân bay để hướng dẫn, tư vấn pháp luật về giao thông. Theo ông Alex, điều này rất ý nghĩa với ông, vì ông và nhóm bạn dự định sau khi tham quan TP Hồ Chí Minh, sẽ di chuyển đến một số địa phương khác bằng xe máy. “Tôi đồng tình và sẽ thực hiện nghiêm pháp luật của Việt Nam”, ông Alex chia sẻ.

Những tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023, dự báo lượng khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh tăng cao vì diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện lớn, nhất là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho người nước ngoài ngay tại sân bay của cán bộ, chiến sĩ Phòng PC08 nhận được sự ủng hộ của xã hội, thể hiện sự thân thiện, mến khách của Việt Nam nói chung, TP Hồ Chí Minh nói riêng. Thông qua đó, giúp người nước ngoài biết và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam khi tham gia giao thông, thiết thực phòng ngừa, kéo giảm TNGT trên địa bàn.

Bài và ảnh: PHẠM VƯƠNG