Nhan nhản tour du lịch “chui”

Mới đây, Đồn Biên phòng Sơn Trà phát hiện 3 xuồng hơi cải hoán, chở tổng cộng 15 du khách đi câu cá, lặn san hô trái phép trên biển. Các phương tiện vi phạm bị tạm giữ, chủ phương tiện bị xử phạt. Trong khi đó, du khách hoang mang vì đã vô tình tiếp tay cho các tour du lịch “chui” tại bán đảo Sơn Trà. Trả lời cơ quan chức năng, du khách Nguyễn Tấn Tình cho biết, mình từ Hà Nội dẫn gia đình 7 người vào Đà Nẵng du lịch. Qua các trang Facebook, ông Tình đặt tour lặn ngắm san hô tại bán đảo Sơn Trà với giá 300 nghìn đồng/người lớn và miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi. Chứng kiến xuồng hơi quá nhỏ nhưng lại chở đến 7 người lớn và 1 trẻ nhỏ, gia đình ông đã thấy nghi ngại, sợ chìm xuồng. Nhưng vì có áo phao, biển cũng êm nên cả nhà quyết định lên xuồng để lặn ngắm san hô.

Đúng như lời ông Tình chia sẻ, chỉ cần gõ từ khóa “lặn ngắm san hô Sơn Trà” trên Facebook hoặc Google, du khách dễ dàng tìm được thông tin về các tour du lịch đang hoạt động tại đây. Thậm chí, tại khu vực trước chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà) thường xuyên có các “cò dịch vụ” tập trung, mời chào du khách đi tour lặn ngắm san hô với nhiều mức giá ưu đãi. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay chưa có bất kỳ công ty du lịch nào được cấp phép thực hiện tour lặn ngắm san hô tại bán đảo Sơn Trà. Trong vai khách du lịch, phóng viên thử đặt vấn đề về tour lặn với một “cò dịch vụ” tên Phan Minh Tuyết. Người này khẳng định tour lúc nào cũng có sẵn, không giới hạn số người. Địa điểm lặn thường là Bãi Nồm nhưng nay chuyển sang Bãi Rạng (cùng thuộc bán đảo Sơn Trà) vì lực lượng chức năng đang kiểm tra rất “gắt”. Chỉ cần đặt lịch trước một ngày sẽ có xe đưa đón đến điểm lặn, thuyền nhỏ hoặc xuồng hơi sẽ đưa khách ra lặn ngắm san hô tuyệt đối an toàn.  

leftcenterrightdel
 Tour lặn ngắm san hô “chui” ở bãi biển Sơn Trà nguy cơ tổn hại đến san hô.

Xác nhận thông tin trên, ông Phan Minh Hải, Phó trưởng ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng (viết tắt là BQL) cho biết, hiện nay chỉ mới có hai tuyến vận tải hành khách đường thủy nội địa, đều xuất phát từ Bến thủy nội địa CT15. Tàu chở khách phải đạt chuẩn SB, được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, quản lý ra vào bến kỹ càng. Hiện nay các doanh nghiệp tư nhân đang làm thủ tục xin phép mở tuyến để chở khách du lịch. Còn những loại hình như xuồng cao su, ca nô cũ đều là hoạt động trái phép. Vậy nên, các tour tuyến bán trên mạng hoặc chào đón dọc đường đều là hoạt động trái phép. BQL đang hỗ trợ các doanh nghiệp xin giấy phép hoạt động theo đúng tour tuyến, dự kiến đầu tháng 7 sẽ khai thác một số dịch vụ tại đây.

Khó xử lý các tàu vi phạm

Hiện nay, bán đảo Sơn Trà có 5 vị trí thuộc vùng bảo vệ san hô gồm: Hòn Sụp, Bãi Bụt, Bãi Nồm, Đông Bãi Bắc, Hục Lỡ với tổng diện tích bảo vệ là 134ha. Trong đó, Bãi Nồm có diện tích lớn nhất là 48ha. Đà Nẵng giao cho BQL bảo vệ rạn san hô khu vực Hòn Sụp, 4 vị trí còn lại nằm trong diện tích mặt nước được giao cho các chủ dự án khoanh vùng quản lý.

Tại khu vực Bãi Nồm, BQL đã cử nhân viên trực cố định, dùng các trang bị và còi hiệu để đẩy đuổi phương tiện vi phạm, sau đó gửi thông tin phối hợp với Đồn Biên phòng Sơn Trà xử lý. Tại Hòn Sụp, định kỳ hằng năm, BQL thả phao khoanh vùng bảo vệ san hô, nhắc nhở người dân và du khách thực hiện nghiêm các quy định tại khu vực bảo vệ san hô. Cạnh đó, BQL tham mưu cho chính quyền địa phương tháo gỡ các nhà hàng, quán nhậu xây dựng trái phép nhằm kiểm soát hoạt động du lịch chui, bảo vệ rạn san hô khu vực. Đến giữa tháng 6-2022, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng đã xử phạt 10 phương tiện khoảng 21,4 triệu đồng với các hành vi điều khiển phương tiện không mang giấy tờ, không có tên trong danh bạ thuyền viên, phương tiện hoạt động sai quy định...

Theo Thiếu tá Đặng Văn Đạo, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Trà, ngoài việc kiểm soát liên tục trên biển bằng ca nô, đơn vị còn cắt cử cán bộ, chiến sĩ tuần tra, cắm chốt tại các địa điểm du lịch vào ngày cao điểm, mục đích kịp thời ngăn chặn các hành vi dùng xuồng hơi, thúng máy chở khách du lịch lặn ngắm san hô trái phép. Tuy nhiên, một số hộ dân không chấp hành, thậm chí còn canh chừng để tạm dừng hoạt động mỗi khi lực lượng xuất bến tuần tra. Cạnh đó, các hộ kinh doanh phần lớn là người dân địa phương, đời sống còn khó khăn nên ngoài việc xử phạt, lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền để họ không tái phạm. 

Thông tin với báo chí, ông Huỳnh Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, UBND quận sẽ chỉ đạo các cơ sở trên địa bàn quận tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân, chủ cơ sở kinh doanh hoạt động du lịch không được hoán cải các phương tiện thủy để chở khách trái phép; đề nghị người dân, chủ cơ sở hoạt động du lịch viết cam kết không để tái diễn tình trạng này. Bên cạnh đó, quận Sơn Trà đề nghị các lực lượng chức năng cần có sự phối hợp trong tuần tra, nhắc nhở, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm phải kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Bài và ảnh: KIM NGÂN