Trong không gian linh thiêng lưu dấu lịch sử nghìn năm của Hoàng thành Thăng Long, âm nhạc hàn lâm sẽ chắp cánh cho hồn thiêng sông núi hòa với âm hưởng thời đại, đem đến cho du khách những cảm nhận thật mới mẻ, lắng đọng và tự hào.

Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Khu di sản có bề dày lịch sử hơn 1.300 năm với những di tích, di vật độc đáo, minh chứng cho lịch sử hào hùng của Thăng Long – Hà Nội và của dân tộc Việt Nam.

leftcenterrightdel
Du khách được trải nghiệm dấu ấn của lịch sử ở Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội

Tuy nhiên, những cung điện nguy nga tráng lệ của hoàng cung xưa hầu như không còn nữa, chỉ còn lại các dấu tích khảo cổ học trong lòng đất. Vì vậy để giới thiệu và kể những câu chuyện hấp dẫn về một hoàng thành từng hiện hữu trong lịch sử là bài toán khó luôn được đặt ra đối với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội.

Tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” ra đời là hướng tìm tòi sáng tạo để xây dựng những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn hơn, dựa trên những di tích, di vật tưởng chừng như đã rất quen thuộc với du khách. Tham quan Hoàng thành vào ban ngày có lẽ nhiều du khách đã từng đến. Nhưng trải nghiệm Hoàng thành về đêm lại là một cảm giác rất khác lạ và mới mẻ.

Đây là sản phẩm mới nhằm thực hiện chủ trương phát triển kinh tế đêm của Thành phố Hà Nội và hướng tới mục tiêu đẩy mạnh kích cầu, phục hồi du lịch Thủ đô.

Với mong muốn tạo một sản phẩm mới, độc đáo cho du lịch Thủ đô, tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” hướng đến những giá trị văn hóa, lịch sử đặc biệt của di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long, đem đến cho du khách những trải nghiệm khác biệt và hấp dẫn, làm nổi bật những di tích, di vật độc đáo quý giá của khu di sản.

Hành trình trải nghiệm tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” kéo dài khoảng 1,5 giờ, có lộ trình bắt đầu từ Đoan Môn –  cửa dẫn vào Cấm thành, nơi ở và làm việc của nhà vua xưa kia; tại đây du khách trải nghiệm không gian Hoàng thành xưa, thưởng thức điệu múa hoàng cung ngay trên những dấu tích khảo cổ học độc đáo; chiêm ngưỡng những hiện vật, cổ vật quý giá được tìm thấy tại Hoàng thành Thăng Long trong nhà trưng bày với chủ đề “Thăng Long Hà Nội – Lịch sử nghìn năm từ lòng đất”; dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế tại điện Kính Thiên.

Điểm tham quan cuối cùng trong lộ trình tour đêm là Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Tại đây, sau nhiều năm khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm được hàng triệu hiện vật có niên đại xen lẫn nhau, chồng xếp lên nhau qua suốt 1.300 năm. Trên thế giới, rất hiếm có thủ đô một nước mà trong lòng đất còn bảo tồn được một quần thể di tích, di vật mang bề dày lịch sử – văn hóa lâu  dài và có các tầng văn hóa chồng xếp, nối tiếp nhau một cách khá liên tục như thế. Đây là một đặc điểm nổi bật, góp phần tạo nên giá trị to lớn và tính độc đáo của khu di tích.

Kết thúc tour là trò chơi “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” dành cho tất cả du khách. Theo đó, một số hiện vật tiêu biểu của Hoàng thành sẽ được trình chiếu bằng laser trên các nền móng dấu tích khảo cổ hoặc trên dòng sông cổ để du khách tìm hiểu và giải đáp. Những chi tiết thú vị và gợi ý giải mã sẽ lần lượt được hé lộ trong suốt quá trình tham quan.

Đây là một thử thách thú vị, không chỉ giúp du khách có một khoảng thời gian thư giãn mà còn là cách diễn giải để du khách ôn lại những thông tin đã thu nhận được khi trải nghiệm tour, thử thách trí nhớ của mỗi người. Giải mã đúng, du khách sẽ nhận được những phần quà lưu niệm ý nghĩa của Hoàng thành Thăng Long.

 

Tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” đầu tiên diễn ra vào tối 29-4, với sự tham gia của hai anh em nghệ sĩ piano nổi tiếng Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh. Trong chương trình, hai nghệ sĩ tài hoa sẽ trình diễn những bản hùng ca hào hùng của ngày vui chiến thắng, thống nhất non sông.

KHÁNH HUYỀN