Lễ hội xoài được tổ chức nhằm kết nối các doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu xoài. Đồng thời, quảng bá sản phẩm thương hiệu xoài Cao Lãnh, xoài Cát Chu Cao Lãnh, xây dựng các tour, tuyến tham quan, du lịch về xoài...

leftcenterrightdel

Du khách thích thú khi tham quan các quầy trưng bày sản phẩm xoài trong khuôn khổ Lễ hội xoài được diễn ra năm 2022 tại Đồng Tháp.

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có nhiều hoạt động như: Hội chợ thương mại, triển lãm sản phẩm từ xoài và sản phẩm đặc sản, đặc trưng của Đồng Tháp; không gian triển lãm thực tế ảo "Vương quốc xoài Đồng Tháp"; tổ chức các Hội thi: Vẽ tranh Thiếu nhi trên lá sen với chủ đề “Mùa xoài quê em”; hội thi ảnh đẹp về xoài; hội thi “Trái xoài ngon” năm 2023…

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo 

Ngoài ra còn có các hội thảo chuyên ngành về phát triển ngành xoài và tôn vinh nông dân trồng xoài, ra mắt Hội ngành hàng xoài tỉnh Đồng Tháp. Cùng với đó là các hoạt động văn hóa, du lịch như: Tổ chức Famtrip, kết nối các tour du lịch đến các vùng trồng xoài, lễ hội đường phố, hội thi ẩm thực “Xoài Đồng Tháp – ngọt ngào hương vị quê hương”…

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp thông tin với các cơ quan báo chí xoay quanh sự kiện Lễ hội xoài sắp diễn ra tại Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, xoài là một trong 6 ngành hàng tái cơ cấu nông nghiệp của Đồng Tháp. Hiện nay, tỉnh phát triển ngành này thành ngành hàng mũi nhọn theo hướng bền vững, có giá trị gia tăng cao, thông qua tăng quy mô sản xuất, áp dụng tiêu chuẩn GAP và các tiêu chuẩn kỹ thuật vững bền tại vùng chuyên canh.

Năm 2022, tổng diện tích trồng xoài của Đồng Tháp hơn 14.000ha, với sản lượng đạt gần 137.000 tấn. Hiện nay, có 3 giống xoài được trồng phổ biến là xoài Cát Chu, Cát Hòa Lộc và Tượng Da xanh. Trong đó, 2 giống xoài Cát Chu, Cát Hòa Lộc được cấp bảo hộ chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Để đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu, Đồng Tháp đã chủ động trong việc đăng ký mã số vùng trồng và mở rộng diện tích chứng nhận VietGAP. Đến cuối năm ngoái, tỉnh Đồng Tháp có 296 vùng trồng xoài với diện tích 8.138ha được cấp mã số vùng trồng phục nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang các thị trường như: Trung Quốc, Australia, Hoa Kỳ, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Nga và Singapore.

"Những hoạt động trọng tâm trong lễ hội được kỳ vọng làm nổi bật được giá trị ngành hàng xoài, những tiềm năng và cơ hội phát triển ngành hàng này để người dân cùng chung tay xây dựng, cũng như thu hút được các đối tác đến hợp tác, đầu tư. Đặc biệt, lễ hội sẽ ưu tiên ứng dụng chuyển đổi số, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, giới thiệu vùng trồng", ông Nguyễn Phước Thiện nhấn mạnh. 

Tin, ảnh: THÚY AN