Những năm qua, Phòng QH-NT đã thực hiện ngày càng hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Đến Phòng QH-NT vào những ngày đầu tháng 6, chúng tôi cảm nhận được một bầu không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc. Người làm báo cáo, người chuẩn bị giáo án, bài giảng, người xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, người thì tham gia các đoàn kiểm tra công tác huấn luyện các đơn vị. Công việc bận rộn như vậy nhưng trên mặt mỗi người đều toát lên niềm tự hào được cống hiến, khẳng định bản thân.

Thượng tá Hoàng Tự Cường, Trợ lý tổng hợp chia sẻ: “Công việc của Phòng QH-NT luôn bận rộn, ngoài thời gian làm việc theo giờ hành chính, cán bộ, nhân viên của Phòng với tinh thần trách nhiệm cao thường xuyên đăng ký làm thêm vào ngày nghỉ, giờ nghỉ để bảo đảm tiến độ công việc theo yêu cầu nhiệm vụ, nhất là vào những ngày cuối tháng, cuối quý…”.

leftcenterrightdel

Không khí làm việc tập trung tại Phòng QH-NT, Bộ Tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật. 

Trao đổi với chúng tôi Đại tá Mai Xuân Thảo, Trưởng Phòng QH-NT, cho biết: “Năm 2023-2024 là năm thực hiện thực sáp nhập và tổ chức lại cơ quan hậu cần, cơ quan kỹ thuật các cấp thành cơ quan hậu cần-kỹ thuật. Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Tham mưu, Thủ trưởng Tổng cục Kỹ thuật, Phòng QH-NT là cơ quan trung tâm phối hợp với cơ quan Tổng cục Hậu cần xây dựng Hướng dẫn xây dựng hệ thống văn kiện hậu cần-kỹ thuật thường xuyên, tác chiến (chiến đấu) cấp chiến thuật, cấp chiến dịch. Đây là nhiệm vụ khó, thực hiện trong thời gian ngắn, nhưng Phòng QH-NT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Theo Đại tá Mai Xuân Thảo, thời gian vừa qua để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong điều kiện xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh” tiến lên hiện đại, mặc dù có những khó khăn chi phối trực tiếp đến kết quả lãnh đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng của tập thể cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, nhân viên, Phòng QH-NT luôn thực hiện hiệu quả các công việc được giao. Theo đó, Phòng đã tham mưu, biên soạn, thẩm định và báo cáo lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục Kỹ thuật trình Bộ Quốc phòng ban hành Điều lệ và Tài liệu hướng dẫn thực hiện Điều lệ Công tác kỹ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam năm 2023, Thông tư số 142/2020/TT-BQP, Quyết định số 275/QĐ-BQP và 16 tiêu chuẩn trình độ chuyên môn kỹ thuật các chuyên ngành kỹ thuật toàn quân phục vụ tổ chức kiểm tra, đánh giá trình độ kỹ năng nghề và đánh giá năng lực, trình độ chuyên môn kỹ thuật đối với quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng là nhân viên kỹ thuật và công nhân quốc phòng  trong Quân đội….

Cùng với đó, để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Phòng QH-NT đã tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Tham mưu, Thủ trưởng Tổng cục Kỹ thuật xây dựng Kế hoạch bảo đảm kỹ thuật, Kế hoạch bảo đảm kỹ thuật cơ động lực lượng cho diễu binh, diễu hành, làm cơ sở cho các cơ quan, đơn vị tổ chức, hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật. Bên cạnh đó Phòng QH-NT tham mưu cho Thủ trưởng Tổng cục Kỹ thuật chỉ đạo Cục Xe-Máy tổ chức tập huấn, huấn luyện bổ sung cho 410 đồng chí lái xe về kỹ năng lái xe trên các loại địa hình, kỹ năng xử trí tình huống trong hành quân cơ giới, qua đó góp phần vào thành công của lễ kỷ niệm.

Phòng cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và Tổng cục Kỹ thuật thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến dịch; chỉ đạo, tham gia trên 20 cuộc diễn tập quy mô cấp Bộ, cấp Tổng cục và cấp trực thuộc Bộ. Đặc biệt, trong cuộc diễn tập MT-22 đã chủ trì trong xây dựng hệ thống văn kiện diễn tập của Cục Hậu cần-Kỹ thuật/Chiến trường và tham gia chỉ đạo, thiết kế, bố trí, xây dựng căn cứ kỹ thuật để bảo đảm kỹ thuật, đạt được mục đích, yêu cầu và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đồng thời, đề xuất nhiều chủ trương, biện pháp giúp lãnh đạo, chỉ huy Bộ Tham mưu và Tổng cục Kỹ thuật triển khai đồng bộ các nội dung, biện pháp nâng cao chất lượng công tác huấn luyện chiến đấu; chỉ đạo thực hiện nền nếp chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật; xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu” và bảo đảm an toàn trong Tổng cục Kỹ thuật.  

leftcenterrightdel

Đại tá Mai Xuân Thảo, Trưởng Phòng QH-NT kiểm tra vũ khí trang bị sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị của Tổng cục Kỹ thuật. 

Nhiều năm qua, nền nếp công tác huấn luyện chiến đấu, chất lượng  huấn luyện tại chức, huấn luyện điều lệnh, bắn súng; xây dựng chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật; xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện,“mẫu mực, tiêu biểu”; các hoạt động phong trào thể dục thể thao trong Tổng cục Kỹ thuật đã có sự chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Được biết, từ năm 2019 đến nay, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ tập thể Phòng QH-NT luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ đạo công tác huấn luyện kỹ thuật thường xuyên trong toàn quân cho 856.387 lượt người; kiểm tra trình độ kỹ năng nghề đối với nhân viên kỹ thuật cho 61.461 lượt người. Tham mưu với cấp trên tổ chức tuyển sinh, đào tạo gần 8.200 lượt học viên, nhân viên ngành kỹ thuật, đây là những nội dung quan trọng góp phần nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật các đơn vị.  

Đại tá Đinh Huy Chung, Bí thư Đảng ủy Bộ Tham mưu, Phó tham mưu trưởng Tổng cục Kỹ thuật cho biết, những năm qua, Phòng QH-NT luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là lá cờ đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của Bộ Tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật; thường xuyên tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Tham mưu, Thủ trưởng Tổng cục Kỹ thuật những giải pháp sát, đúng trong chỉ đạo toàn quân thực hiện nhiệm vụ huấn luyện kỹ thuật, xây dựng chính quy ngành kỹ thuật và thực hiện Cuộc vận động 50, góp phần nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật trong toàn quân và trong Tổng cục Kỹ thuật”.

Phát huy những thành tích đã đạt được, Phòng QH-NT vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công Hạng Ba (năm 2004), Huân chương bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba (năm 2015); được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2000, 2020, 2021 và nhiều bằng khen của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Kỹ thuật.

LÊ VIẾT THÀNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.