Từ năm 2018 đến nay, anh Ký làm chủ nhiệm 4 sáng kiến cấp ngành; tham gia 4 đề tài cấp cơ sở, 3 sáng kiến cấp ngành; chủ biên 1 giáo trình điện tử, 1 giáo trình in và 55 chương trình đào tạo, chương trình chi tiết môn học cho các đối tượng. Kết quả các sáng kiến, đề tài, giáo trình thông qua đều đạt xuất sắc.

Trong đó, sáng kiến "Phần mềm mô phỏng pháo nòng dài 122mm Д74" đoạt giải ba hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cấp Tổng cục Kỹ thuật năm 2021; giải ba hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong Quân đội, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen năm 2022; còn "Phần mềm mô phỏng súng phóng lựu 30mm AГC-17" đoạt giải nhì Cuộc thi đề tài, sáng kiến trong tổ chức công đoàn Quân đội lần thứ IV, giai đoạn 2016-2021. 

leftcenterrightdel
Trung tá Dương Văn Ký giảng bài về cấu tạo, tính năng của súng tiểu liên AK và súng trung liên, tháng 3-2024.

Các sáng kiến, đề tài của Trung tá Dương Văn Ký góp phần đổi mới phương pháp dạy học ở nhà trường và làm tài liệu tham khảo huấn luyện kỹ thuật quân khí trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.

Quan sát Trung tá Dương Văn Ký giảng bài cho lớp trung cấp 18 tháng, khóa 10 của Bộ Công an về cấu tạo, tính năng của súng tiểu liên AK và súng trung liên, chúng tôi thấy học viên rất hứng thú học tập và nắm nội dung bài giảng khá nhanh. Bởi, thầy giáo Ký vừa sử dụng mô hình kết hợp với phần mềm mô phỏng rất dễ hiểu. Bằng tâm huyết của người thầy giáo với sự nghiệp trồng người, anh Ký miệt mài tự nghiên cứu các ứng dụng của công nghệ thông tin để áp dụng sáng kiến mô phỏng tính năng, cấu tạo, tác dụng của các loại vũ khí vào giảng dạy. Sáng kiến cho phép nghiên cứu chuyên sâu về các chuyển động cơ khí, dòng khí, đặc biệt có thể mô tả trực quan các va chạm trong quá trình truyền chuyển động; các hình ảnh trực quan nên có thể quan sát ở bất kỳ góc độ nào, cũng như­ phóng to, thu nhỏ các chi tiết đáp ứng tốt mục tiêu, yêu cầu đào tạo. 

Ví như, trước khi có sáng kiến "Phần mềm mô phỏng pháo nòng dài 122mm Д74", thời gian lên lớp lý thuyết là 30 tiết, khi đưa sáng kiến vào giảng dạy thì chỉ cần 24 tiết, nhưng hiệu quả được nâng lên, 6 tiết còn lại chuyển sang thực hành hoặc thảo luận. Từ những kết quả đó khẳng định rằng hiệu quả các sáng kiến của anh Ký áp dụng tốt trong giảng dạy các môn học cấu tạo, huấn luyện binh khí, huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ ngành... đồng thời mở ra phương pháp mới trong giảng dạy để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục; làm tài liệu để giảng dạy, học tập, nghiên cứu ở Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quân sự 1 và là tài liệu tham khảo cho các nhà trường, đơn vị trong Quân đội.

Với tình yêu nghề, tận tâm, tận tụy vì học viên, Trung tá Dương Văn Ký luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền, anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2023, Trung tá Dương Văn Ký được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân.

Bài và ảnh: VIỆT HÀ - VĂN LỘC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.