Một ngày trung tuần tháng 2-2023, chúng tôi nhận được cuộc điện thoại với giọng nói của một người từ phương Nam xa xôi. Qua trò chuyện, được biết anh là Thạc sĩ Nguyễn Trường Xuân, Phó tổng biên tập Tạp chí Thông tin Khoa học chính trị, cơ quan nghiên cứu và ngôn luận khoa học của Học viện Chính trị khu vực IV (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh). Với giọng chân tình, cởi mở, anh Xuân cho hay, khi biết được thông tin Ban tổ chức Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ hai sắp tổ chức tổng kết, anh đã trao đổi với cán bộ, biên tập viên Tạp chí Thông tin Khoa học chính trị và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi người.

leftcenterrightdel
      Bì đựng tác phẩm dự thi của một số cơ quan báo chí gửi về Ban tổ chức. 

Chỉ hai ngày sau cuộc trò chuyện qua điện thoại với anh, Ban tổ chức đã nhận được danh sách các tác phẩm dự thi của Tạp chí Thông tin Khoa học chính trị qua đường thư điện tử. Thạc sĩ Nguyễn Trường Xuân thông tin: “Chúng tôi muốn gửi sớm danh sách để Ban tổ chức biết trước, sau đó sẽ gửi bản thảo tác phẩm theo đúng thể lệ qua đường bưu điện”. Anh Trường Xuân chia sẻ thêm, năm ngoái, anh cũng theo dõi thông tin về lễ tổng kết và trao giải cuộc thi được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhưng cuộc thi lần đầu, Tạp chí Thông tin Khoa học chính trị chưa kịp gửi bài tham gia. Vì vậy, năm nay lãnh đạo Tạp chí chủ động gửi bài sớm để góp thêm nguồn tác phẩm dồi dào cho cuộc thi ý nghĩa này.

Không chỉ cảm kích trước tinh thần nhiệt huyết của các nhà khoa học đến từ Tạp chí Thông tin Khoa học chính trị, chúng tôi rất vui mừng khi nhận được sự hưởng ứng tích cực của Tạp chí Lý luận chính trị-cơ quan nghiên cứu và ngôn luận khoa học của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Đây là một trong những cơ quan tạp chí gửi tác phẩm dự giải sớm nhất, số lượng tác phẩm nhiều nhất. Theo Thạc sĩ Lê Minh Phương, Trưởng phòng Biên tập Tạp chí Lý luận chính trị, việc hưởng ứng tham gia cuộc thi này là một cách để động viên, khích lệ các chuyên gia, nhà khoa học, cộng tác viên của Tạp chí Lý luận chính trị luôn “hâm nóng” tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm với sự nghiệp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Cùng với các cơ quan báo chí trong cả nước, nhiều cơ quan báo chí trong Quân đội cũng hăng hái hưởng ứng cuộc thi. Thiếu tá, nhà báo Nguyễn Văn Tuân (Báo Quốc phòng Thủ đô) đến tận tòa soạn gửi tác phẩm dự thi cho bộ phận thường trực Ban tổ chức. Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Tuân cho hay, đây là lần thứ hai Báo Quốc phòng Thủ đô gửi tác phẩm dự giải, với mong muốn được tiếp cận, học hỏi những kinh nghiệm quý của các cơ quan báo chí trong việc tổ chức, duy trì đề tài về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đồng thời được tham khảo những tác phẩm chất lượng tốt trong cuộc thi này. Một trong những cơ quan báo chí có cách làm khá bài bản, chuyên nghiệp là Báo Phòng không-Không quân. Ngoài thống kê danh sách các tác phẩm dự giải, công văn của lãnh đạo cơ quan gửi về Ban tổ chức cuộc thi, 8/8 tác giả dự giải đều có phiếu đăng ký tham gia cuộc thi, trong đó ghi rõ những nội dung cơ bản như: Họ và tên, bút danh, năm sinh, điện thoại liên hệ, tên tác phẩm, giới thiệu khái quát về tác phẩm, loại hình báo chí, ngày xuất bản và sau cùng là lời cam kết: “Bản quyền bài báo tham gia cuộc thi thuộc về tác giả”.

Chúng tôi cho rằng, những việc làm đó của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo và các cơ quan báo chí dành cho Cuộc thi “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội tổ chức thật đáng trân trọng!

BẢO NHƯ