Cô gái trẻ ngồi trên xe lăn sau khi trao những phần quà với tổng trị giá hơn 140 triệu đồng tặng các hộ nghèo và học sinh vượt khó... đã nghẹn ngào kể về cuộc đời mình. Bị bại liệt đôi chân từ năm lên 3 tuổi, Thúy ở với bà ngoại và người cậu ruột bị bệnh tâm thần. Chính từ nỗi đau tật nguyền và cơ cực ấy đã nuôi dưỡng khát khao vươn lên trong cuộc sống của Thúy. 

leftcenterrightdel
Chị Trần Ngọc Thúy (ngồi xe lăn) trong đêm giao lưu văn hóa-văn nghệ giữa Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, Huyện ủy Nam Giang (Quảng Nam) và Nhóm từ thiện Phước Huệ Song Tu. 

Thực tế trong 18 năm qua, với cương vị là Trưởng nhóm từ thiện Phước Huệ Song Tu, Thúy và các cộng sự đã tích cực vận động, kêu gọi các mạnh thường quân quyên góp hàng chục tỷ đồng để làm từ thiện. Những năm gần đây, Nhóm từ thiện của Thúy đã đồng hành với Bộ đội Biên phòng và chính quyền các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng hỗ trợ: Chương trình "Ánh sáng vùng biên"; nhà ở, quà tặng người nghèo, trẻ em vượt khó, học giỏi; ủng hộ đồng bào vùng bị thiên tai, lụt bão... gần 5 tỷ đồng. Thấu hiểu nỗi khó khăn của đồng bào vùng cao Nam Giang (Quảng Nam) mỗi khi có người ốm đau phải đến bệnh viện điều trị nhưng quá trình đi lại gặp nhiều khó khăn do thiếu phương tiện, ngay trong đêm giao lưu, Thúy đã nêu ý tưởng vận động các mạnh thường quân hỗ trợ mua xe cứu thương tặng đồn biên phòng và huyện Nam Giang phục vụ đưa đón người bệnh.

Có thể nói, những việc làm thiết thực ấy của chị Thúy không chỉ góp phần động viên, khích lệ và tiếp thêm động lực để các hộ nghèo, người tàn tật vươn lên trong cuộc sống mà còn tôn vinh tấm lòng nhân ái, bao dung của những người tích cực làm công tác thiện nguyện trong xã hội. Càng quý thay, việc nghĩa ấy của Thúy không vì mục đích nào khác ngoài mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng. Chúng ta càng trân trọng tấm lòng nhân ái của chị Trần Ngọc Thúy và các cộng sự bao nhiêu thì không khỏi buồn lòng và lo lắng khi đâu đó có khá nhiều kẻ còn thờ ơ, vô cảm trước nỗi khổ đau của người khác. 

Như chúng ta đã biết, tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái” là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Hầu như địa phương nào cũng xuất hiện những tấm gương tiêu biểu như: Hiến đất làm đường, xây trường học; tích cóp xây dựng trung tâm dưỡng lão, chăm lo người nghèo... Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều việc làm nhân ái chưa được tôn vinh, tuyên truyền rộng rãi. Nhiều cá nhân, tập thể có công đóng góp lớn vào các hoạt động từ thiện, nhân đạo nhưng chưa được các cấp chính quyền, các phương tiện thông tin đại chúng ghi nhận xứng đáng. Tôn vinh, khen thưởng những hành động nhân ái là trách nhiệm của xã hội.

  PHAN TIẾN DŨNG