Nhưng nay, cụm từ "lằn ranh" đã lan sang nhiều lĩnh vực của cuộc sống với ngụ ý chỉ ra giới hạn không được phép vượt qua. Vậy mà có nhiều lằn ranh vẫn bị vượt qua. Vấn đề vỉa hè ở một số thành phố lớn là ví dụ sinh động.

Các con phố ở khu phố cổ Hà Nội những ngày này như sáng hơn. Đứng từ đầu phố mà vẫn có thể nhìn suốt vạch kẻ sơn trắng chạy dài trên vỉa hè, đủ thấy tình trạng lấn chiếm đã dần bớt. Tình trạng xe cộ để kín vỉa hè, hàng quán bày bán tràn lan, nhếch nhác... đã giảm. Người đi bộ vì thế bớt phải "lạng lách" dưới lòng đường nườm nượp xe qua lại. Hè thoáng giúp đường thông hơn. 

Hỏi chuyện một số cô, bác sống và buôn bán ở khu phố cổ, được biết, đợt ra quân quyết liệt này của thành phố đang nhận được sự đồng thuận của hầu hết người dân. Nhiều người kinh doanh, buôn bán và một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố ban đầu tỏ ra khó chịu thì nay đã thấy rõ lợi ích mà tự giác chấp hành.

leftcenterrightdel
Làn kẻ trắng quy định chỗ để xe máy trên vỉa hè phố Thái Hà. Ảnh: qdnd.vn 

Kết quả bước đầu khiến nhiều người dân phấn khởi. Nhưng cũng không ít người không giấu được sự hoài nghi. Bởi đã không ít lần, "thắng" thì ít mà "bại" thì nhiều. Họ nghi ngờ các chiến dịch ra quân chỉ được ít bữa, rồi đâu lại đóng đó. Nhiều trí thức, thậm chí có cả những người làm quản lý chỉ thẳng ra rằng: Vấn đề vỉa hè ở Hà Nội và một số thành phố lớn phản ánh khả năng duy trì luật pháp của các cơ quan công quyền còn hạn chế.

Quả thật, vấn đề vỉa hè mãi không thể giải quyết dứt điểm ở các thành phố lớn khiến không ít người dân mất niềm tin, thậm chí mỉa mai: Lại "đầu voi đuôi chuột"; "đánh trống bỏ dùi"; "trống giong cờ mở" vài tháng rồi đâu lại đóng đó... Họ đặt câu hỏi: Phải chăng pháp luật ở đó đã bị nhờn, quy định đã bị coi thường?

Trao đổi với một số cán bộ và lực lượng công an, tất cả đều khẳng định, những hàng vạch được sơn sẽ tiếp tục trắng sáng trong thời gian dài, bởi các cơ quan công quyền và lực lượng chức năng đang tỏ rõ quyết tâm với các kế hoạch rất chi tiết. Những vạch sơn trắng sẽ thực sự là "lằn ranh trắng" không thể vượt qua. Mưu sinh là chính đáng, nhưng mưu sinh không thể đứng trên pháp luật. Không thể vì lý do mưu sinh của một bộ phận người dân mà lấy đi quyền được an toàn khi tham gia giao thông của biết bao người khác.

Vạch kẻ trắng-"lằn ranh trắng" trên vỉa hè chỉ thực sự quyền lực khi nó được hệ thống pháp luật và những người duy trì luật pháp kiên quyết, kiên trì đến cùng, vì lợi ích chung. Ở phía bên kia, người có quyền lợi liên quan phải hiểu được giới hạn của mình, hiểu được sự nghiêm minh của luật pháp. "Lằn ranh trắng" trên vỉa hè cũng mang ý nghĩa như các lĩnh vực khác trong xã hội. Không ai có quyền đứng trên pháp luật, vượt qua mà tư lợi.

Thời gian có thể làm mờ đi vạch kẻ trắng trên vỉa hè, nhưng "lằn ranh trắng" trong ý thức sẽ được hình thành, để nhân dân cả nước cùng đi trên con đường pháp quyền mà phát triển.

NGUYỄN HÒA