Trên nhiều diễn đàn, giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của tình trạng ế ẩm này là do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Sau khi thị trường bị đứt gãy ở nhiều phân khúc, việc khôi phục chuỗi sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ở các đô thị đã chuyển mạnh sang hình thức giao dịch thương mại điện tử. Nhu cầu thuê mặt bằng bị thu hẹp. Nhà mặt phố không còn là lựa chọn của số đông các dịch vụ kinh doanh.

Nhà mặt phố là phân khúc quan trọng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, khi đề cập đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phân khúc này ít được nhắc đến. Lý do, nó là loại tài sản có tính ổn định, chủ yếu giao dịch cho thuê, khác với đất đai và căn hộ, nhà ở mới xây dựng, là những phân khúc có tính biến động lớn. Chính vì vậy, việc gỡ khó cho nhà mặt phố phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của các tổ chức, cá nhân. Khi đối tác trả mặt bằng, chủ nhà muốn tìm đối tác mới cho thuê lại với mức giá tương đương giá cũ nên rất khó có đối tác phù hợp. Nay, dù đã giảm giá cho thuê nhưng nhà bỏ hoang lâu ngày, bị hư hỏng, xuống cấp, vì vậy người muốn thuê phải bỏ ra chi phí lớn để sửa chữa nên họ không mặn mà. Cái vòng luẩn quẩn ấy cùng với sự mất cân đối cung-cầu khiến thị trường cho thuê nhà mặt phố tiếp tục ế dài.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: TTXVN

Hình ảnh hàng loạt nhà mặt phố bỏ hoang trên các tuyến đường, khu phố sang trọng gây nên những hệ lụy cho môi trường kinh doanh, môi trường văn hóa, du lịch. Tâm lý của du khách đi du lịch khám phá, trải nghiệm, nghỉ dưỡng... sẽ bị tác động không nhỏ từ sự hoang phế, nhếch nhác, đầy những hình ảnh viết, vẽ bậy của các khu nhà bỏ hoang.

Đa số nhà mặt phố là tài sản riêng của các tổ chức, cá nhân. Nhưng khi rơi vào cảnh hoang phế thì tác hại của nó lại không còn là chuyện riêng của chủ nhà. Chính vì vậy, tìm kiếm giải pháp mang lại sức sống cho nhà mặt phố đòi hỏi phải có sự chung tay của chính quyền, cơ quan chức năng các cấp. Trong bối cảnh chưa tìm được đối tác cho thuê, những khu nhà ấy cần được bảo vệ, chăm lo vệ sinh, chống viết vẽ bậy, bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn, mỹ quan đô thị. Để giải quyết tình trạng mất cân đối cung-cầu, giới chuyên gia khuyến nghị cần giảm giá sâu, liên kết chuyển đổi công năng, hướng đến phân khúc cho thuê mặt bằng mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục-đào tạo, nhu cầu lưu trú... của người dân.

Nhà mặt phố từng thống trị ngôi vương trong thị trường bất động sản. Thời đại chuyển đổi số, đời sống xã hội, nhu cầu thị trường biến đổi mạnh, đòi hỏi các chủ sở hữu cũng phải thích ứng thay đổi theo.

Nhà mặt phố không chỉ là tài sản, nó còn là bộ mặt của văn hóa, văn minh đô thị. Nó có thể ế ẩm nhưng đừng để nó trở nên nhếch nhác, xấu xí.

PHAN TÙNG SƠN