Thời gian gần đây, nhiều gia đình văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, nhất là những người đã được tặng Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, như nhà nghiên cứu văn hóa Hải Triều, nhà nghiên cứu văn nghệ dân gian Triều Nguyên, nhà thơ Thanh Hải, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm; các nhà văn Hồng Nhu, Tô Nhuận Vĩ, Nguyễn Khắc Phê đã hiến tặng những tài liệu, công trình nghiên cứu, hiện vật, hình ảnh quý tới Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước). Nhiều tài liệu quý của Đại tá, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Văn Lâu, người đi suốt hai cuộc trường chinh của dân tộc cho đến hai hội nghị lịch sử ở Geneva 1954 và Paris 1972, được bà Hà Thị Ngọc Hà, nguyên đại sứ Việt Nam tại Chile-con gái của Đại tá Hà Văn Lâu trao tặng dịp này.
 |
Sự kiện hai cổ vật là mũ quan đại thần và áo nhật bình cung tần triều Nguyễn. Ảnh: Vnexpress.net |
Trong điều kiện nguồn lực ngân sách hạn chế, cùng với nhiều cơ chế ràng buộc đối với công tác sưu tầm tư liệu, hiện vật, đấu giá cổ vật..., việc hiến tặng di sản văn hóa cho bảo tàng hay các đơn vị có chức năng bảo quản, gìn giữ di sản của các đơn vị, cá nhân là một nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, hướng đến lợi ích cộng đồng. Qua quá trình tiếp nhận, phân loại, nghiên cứu, di sản sẽ tiếp tục có một đời sống mới thông qua các cuộc trưng bày, triển lãm, quảng bá, lan tỏa những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của dân tộc, công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; góp phần làm giàu thêm kho tàng di sản văn hóa nước nhà.
Bảo tồn, phát huy các giá trị di sản là trách nhiệm không của riêng ai. Nhất là trong bối cảnh xã hội hiện đại, các di sản luôn đứng trước nguy cơ mai một, thậm chí bị xâm hại do ý thức yếu kém của một bộ phận người dân và sự coi nhẹ, buông lỏng quản lý của một số chính quyền địa phương. Vì vậy, mọi hành động, việc làm tích cực của các tổ chức, cá nhân để góp phần làm cho di sản nước nhà phát huy giá trị, đều rất đáng trân trọng. Hữu xạ tự nhiên hương. Việc hiến tặng di sản của các nhà văn hóa, văn nghệ sĩ uy tín, tiêu biểu sẽ có sức hút, sức lan tỏa trong xã hội, từ đó động viên, khích lệ mọi người càng thêm nâng niu, trân trọng di sản văn hóa tốt đẹp của ông cha.
VƯƠNG HÀ