Theo số liệu thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, mỗi năm, nước ta có gần 300.000 ca phá thai, chủ yếu là người từ 15 đến 19 tuổi. Trong số đó, 20-30% chưa kết hôn và 60-70% số ca nạo, phá thai đang là học sinh, sinh viên. Việc mang thai ở độ tuổi vị thành niên không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng đến việc học tập, sự nghiệp, tương lai của các em gái. Vậy nhưng, có vẻ như người lớn vẫn chưa quan tâm sát sao đến tình trạng này.

leftcenterrightdel
Ảnh minh hoạ: TTXVN 

 

Để xảy ra sự việc trên, có thể thấy người lớn, trực tiếp là bố mẹ, người thân và thầy cô giáo dạy nữ sinh này đã không quan tâm, thiếu sâu sát nên không phát hiện ra sự việc từ sớm. Ngoài ra, cần thẳng thắn nhìn nhận, công tác giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản trong nhà trường, nhất là đối với lứa tuổi vị thành niên chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều thầy cô ở trường còn e ngại hoặc không quan tâm đến khía cạnh này, để con trẻ “tự tung tự tác”, dẫn tới hệ lụy đau lòng.

Dù nữ sinh đã "mẹ tròn con vuông", song sự việc thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh người lớn phải nhìn lại xem chúng ta đã quan tâm đúng mức, có trách nhiệm với con trẻ hay chưa? Đó cũng là lời nhắc nhở để các bậc làm cha mẹ, thầy cô phải sâu sát, gần gũi hơn nữa đến con trẻ, nhất là khi các em đang ở độ tuổi mới lớn, có nhiều sự thay đổi cả về tâm sinh lý và thể chất. Như trong trường hợp này, chỉ cần gần gũi, để ý đến con hơn, chắc chắn bố mẹ, thầy cô sẽ nhận ra sự bất thường và có cách giải quyết phù hợp, chủ động, an toàn hơn. Hoặc nếu được giáo dục giới tính đầy đủ, chắc chắn sự việc không đi quá xa như thế. 

Cùng với quan tâm giáo dục giới tính, người lớn cần quan tâm đến vấn đề giáo dục kiến thức pháp luật cho trẻ em. Hiện nay, nhiều người mặc định rằng chỉ cần hướng dẫn các nữ sinh để các bạn ấy tự “giữ mình” mà không biết rằng, các nam sinh cũng rất cần được cung cấp kiến thức giới tính, hiểu biết pháp luật. Trong vụ việc nữ sinh lớp 7 ở Bắc Giang, dù là mối quan hệ yêu đương tự nguyện nhưng theo quy định của pháp luật vẫn là tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, khiến ông bố tuổi 17 rơi vào vòng lao lý.

Với trách nhiệm của mình, người lớn hãy chủ động vào cuộc. Bởi lẽ khi có sự quan tâm, gần gũi thường xuyên, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo mới kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, chia sẻ kinh nghiệm và định hướng cho con trẻ về kỹ năng xử lý các mối quan hệ, đồng thời giáo dục kiến thức giới tính, pháp luật đầy đủ, nhằm giúp các con hiểu biết hơn về tâm sinh lý tuổi mới lớn, từ đó có lối sống lành mạnh... Có như vậy mới phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả những sự việc đau lòng như trên.

VĂN CHIỂN