Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, ngay những ngày đầu Xuân Tân Sửu 2021, cả nước đã đồng loạt ra quân triển khai “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, với chỉ tiêu cao hơn 1,5 lần theo đúng tinh thần của Chỉ thị 45. Triển khai chương trình một tỷ cây xanh chính là sự cụ thể hóa thiết thực việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời khắc sâu lời dạy của Người: “Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”. 

leftcenterrightdel
Học sinh hưởng ứng Phong trào Tết trồng cây. Ảnh: baoquangninh.com.vn 

Chúng ta cần nhận thức sâu sắc, việc trồng cây hôm nay chưa mang đến ngay giá trị trong 1-2 năm tới, chưa làm thay đổi ngay diện mạo các đô thị, làng quê và cũng chưa làm giảm ngay lượng khí thải CO2... Nhưng, đó sẽ là “vốn liếng”, là “của để dành” của chúng ta gửi vào tương lai những giá trị vững bền, cả hữu hình và vô hình. Chưa bàn đến những lợi ích về kinh tế, với ít nhất một tỷ cây xanh được trồng giai đoạn 2021-2025, trong 10-15 năm tới, chúng ta sẽ có cảnh quan, môi trường sinh thái xanh, sạch, đẹp, phù hợp với nền kinh tế lấy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên làm mục tiêu. Chúng ta cũng sẽ có những thành phố thông minh rợp bóng cây xanh và những làng quê đẹp đẽ, thanh bình, đáng sống với nông nghiệp thông minh, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. Việt Nam sẽ là quốc gia đáng sống, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài và du khách quốc tế.

Bởi lẽ đó, tinh thần chủ động của các bộ, ngành, địa phương cần được phát huy, tiếp nối và duy trì trong suốt cả năm, cả giai đoạn. Việc trồng cây phải được tiến hành thực chất, phù hợp với mùa vụ trồng cây, trồng rừng của từng vùng sinh thái. Trồng cây nào, cây đó phải sinh trưởng, phát triển xanh tốt, không vì chạy theo thành tích, số lượng. Bên cạnh đó, cây xanh trồng mới tại khu vực đô thị phải theo quy hoạch, bảo đảm đồng nhất, vừa phát huy vai trò "lá phổi xanh" của đô thị, vừa mang giá trị văn hóa, thẩm mĩ để phát triển du lịch cũng như phù hợp với quy hoạch kiến trúc đô thị của từng địa phương.

Để trồng mới một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025, các cấp, các ngành cần tổ chức phong trào thi đua trồng, chăm sóc cây xanh và huy động sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, trong đó đội ngũ cán bộ, đảng viên phải làm nòng cốt đi đầu. Với đặc thù đóng quân phân tán trên khắp mọi miền Tổ quốc, các đơn vị quân đội cần tích cực, chủ động phối hợp với địa phương thực hiện hiệu quả chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Mỗi cán bộ, chiến sĩ trồng ít nhất 1-2 cây xanh/năm với tinh thần “vì một Việt Nam xanh” để “gửi vào tương lai” những giá trị bền vững và tốt đẹp nhất. Theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, tổ chức hãy “xắn tay” vào cuộc để cùng nhau gieo những mầm xanh của sự sống, của mùa xuân hy vọng và niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước.

MINH MẠNH