Trong những ngày qua, hoạt động Tết Quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây được diễn ra trên địa bàn huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ với nhiều hoạt động sôi nổi như: Sửa chữa, sơn mới hàng rào bên ngoài chùa Muniutđômrăngsa; xây dựng đèn đường, phát quang môi trường; tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; xây dựng, sửa chữa nhà đồng đội, nhà đại đoàn kết và nhiều hoạt động khác tạo sự hân hoan, phấn khởi trong đồng bào dân tộc Khmer, qua đó củng cố, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết quân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
 Đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2022 vui tươi, an lành và hạnh phúc. Ảnh: Chinhphu.vn

Nhìn rộng ra, trước Tết của bà con Khmer cả tuần lễ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các địa phương nơi có đồng bào Khmer sinh sống đã gửi thư chúc mừng, thăm hỏi các sư sãi, chúc Tết bà con. Thiết thực hơn, hàng nghìn phần quà được các đơn vị lực lượng vũ trang gửi tặng bà con nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng...

Chôl Chnăm Thmây là ngày Tết của người Khmer Nam Bộ, diễn ra từ ngày 14 đến 16-4. Cũng như Tết Nguyên đán của người Kinh, người Khmer vào dịp này thường mua sắm quần áo mới cho ông bà, con cái; quét dọn, làm sạch đẹp nhà cửa, chùa chiền, phum, sóc và chuẩn bị thức ăn cho mấy ngày Tết. Đặc biệt hơn, họ chuẩn bị những món ngon nhất dâng lên tổ tiên, mang lên lễ chùa, dâng cho các vị sư sãi. Tết là dịp con cái báo hiếu, tôn kính các bậc cao niên trong phum, sóc, thể hiện sự sum vầy, đoàn kết một lòng xây dựng quê hương...

Nhớ lại những năm trước đây, đời sống bà con Khmer gặp rất nhiều khó khăn, cơm chưa đủ no, áo chưa đủ mặc. Nhờ đất nước đổi mới và có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đã có nhiều chính sách, chế độ ưu đãi với đồng bào dân tộc Khmer nói riêng, đồng bào các dân tộc nói chung, đời sống của đồng bào Khmer không ngừng được cải thiện, nâng lên; công tác dân tộc, tôn giáo được quan tâm thực hiện tốt, nhiều công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng mới; các lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer được các ngành, các cấp tạo điều kiện thuận lợi tổ chức chu đáo, long trọng, trang nghiêm. Phong tục, tập quán, tiếng nói, chữ viết của đồng bào dân tộc Khmer được bảo tồn và phát huy... Cũng vì thế mà đón Tết ngày nay được ấm no, hạnh phúc.

Cùng với chính sách của Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường, ý chí vươn lên, tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, chung sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của các cấp chính quyền địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Có thể khẳng định, những năm gần đây, mừng Chôl Chnăm Thmây không phải chỉ riêng người dân tộc Khmer mà có sự chung vui của các dân tộc anh em khác. Những hoạt động như tặng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tham gia sửa sang đường trong phum, sóc, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ... đã góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, nhân lên mối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chôl Chnăm Thmây thực sự là Tết đoàn kết của các dân tộc trên địa bàn Tây Nam Bộ.

NGUYỄN BÁ