Sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng APEC trên chặng đường phát triển sắp tới, chung tay xây dựng tầm nhìn chiến lược về cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, sáng tạo, gắn kết và thịnh vượng.

HNCC APEC 27 diễn ra trong bối cảnh thế giới và khu vực đang trải qua những thời khắc vô cùng khó khăn khi cuộc sống và sinh mạng người dân bị đe dọa bởi đại dịch Covid-19, đời sống kinh tế-xã hội bị đảo lộn. Những tiến bộ xã hội và thành quả kinh tế tích lũy được sau hàng thập niên có nguy cơ bị cuốn trôi và các quốc gia cần nhiều năm nữa để khắc phục, vượt qua những tổn thất này. Cũng cần lưu ý rằng, HNCC APEC lần thứ hai tại Bogor (Indonesia) năm 1994 đã nhất trí thông qua các Mục tiêu Bogor, xác định APEC sẽ trở thành một khu vực tự do, mở cửa về thương mại và đầu tư trong tương lai; đề ra thời hạn để hoàn tất đối với các nền kinh tế thành viên phát triển là năm 2010 và đối với các nền kinh tế thành viên đang phát triển là năm 2020. Vì vậy, năm 2020 chính là dấu mốc quan trọng của hợp tác APEC khi đây là thời hạn hoàn tất triển khai các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư. Ngoài ra, năm 2020 còn là thời điểm thông qua Tầm nhìn APEC sau 2020 với những định hướng hợp tác chiến lược, dài hạn trong hai thập niên tới. Trong bối cảnh đó, với chủ đề “Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai tự cường, thịnh vượng chung”, tại HNCC APEC 27, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ tập trung thảo luận vào 3 ưu tiên: Cải thiện thương mại và đầu tư; kinh tế bao trùm thông qua kỹ thuật và kinh tế số; thúc đẩy bền vững sáng tạo.

Kể từ khi gia nhập APEC năm 1998, Việt Nam luôn chủ động tham gia, đóng góp tích cực cho các hoạt động hợp tác của APEC với tinh thần trách nhiệm cao. Những nỗ lực này thể hiện rõ nét nhất ở việc Việt Nam là một trong số không nhiều thành viên hai lần đảm nhiệm thành công vai trò chủ nhà APEC vào các năm 2006 và 2017. Không riêng năm 2006 và 2017 mà trong suốt quá trình là thành viên của APEC, với phương châm “biết mình, biết người”, Việt Nam đã năng động tham gia các lĩnh vực mình có điều kiện phát huy vai trò trong một diễn đàn kinh tế đa dạng về trình độ phát triển và phong phú về nội dung hợp tác như APEC. Việt Nam được đánh giá là một trong những thành viên tích cực nhất trong đề xuất các sáng kiến và dự án hợp tác của APEC. Trong năm 2020, Việt Nam tham gia, đóng góp vào các hoạt động đa phương nói chung và APEC nói riêng với vị thế được nâng cao trong vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Việt Nam không ngừng tích cực ủng hộ, chủ động phối hợp chặt chẽ với chủ nhà Malaysia và các thành viên bảo đảm giữ vững đà hợp tác APEC trong bối cảnh hợp tác APEC bị ảnh hưởng và gián đoạn do dịch bệnh bùng phát. Theo đó, Việt Nam đã tích cực tham gia, đóng góp tại gần 100 cuộc họp, hội nghị của APEC được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trong năm 2020.  

Qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, APEC đã khẳng định được vị thế là cơ chế liên kết kinh tế khu vực hàng đầu, khởi xướng và đi đầu thúc đẩy xu thế tự do hóa kinh tế, thương mại, đầu tư trong khu vực cũng như trên thế giới, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương. Những con số sinh động khẳng định thành công và vai trò quan trọng của APEC trong hơn 3 thập niên qua có thể thấy rõ trong giai đoạn triển khai các Mục tiêu Bogor (1994-2019) khi tổng kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ của APEC gần như tăng 4 lần với tốc độ tăng trưởng trung bình 6,9%/năm, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào và ra của các nền kinh tế thành viên APEC tăng trung bình trên 10%/năm hay tăng trưởng GDP thực trong APEC đạt trung bình 3,9%/năm. Vì vậy, chúng ta có cơ sở vững chắc để tin tưởng rằng HNCC APEC 27 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần tiếp tục duy trì đà hợp tác trong APEC, tái khẳng định vai trò của diễn đàn là nơi khởi xướng ý tưởng, dẫn dắt các xu thế tăng trưởng, liên kết kinh tế ở khu vực và trên thế giới.

QĐND