Đây là hoạt động đối ngoại trên kênh Đảng nhằm triển khai chủ trương nâng quan hệ Việt Nam – Mexico lên cấp đối tác toàn diện trong năm 2023, cũng như hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2025.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã hội đàm với Tổng bí thư Đảng Lao động Mexico (PT) Alberto Anaya Gutiérrez; tiếp ông Alfredo Femat Bañuelos - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mexico, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Mexico - Việt Nam; làm việc với Hạ nghị sĩ Sofia Carvajal - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đảng Cách mạng thể chế (PRI).

leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam chụp ảnh cùng đại diện Đảng Cách mạng Thể chế Mexico (PRI).

Tại các cuộc làm việc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh mục đích chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Lao động Mexico cũng như với các chính đảng tại Mexico, qua đó góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia trên các lĩnh vực.

Thông báo những nét lớn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ bên cạnh kênh đối ngoại Nhà nước, đối ngoại nghị viện, đối ngoại nhân dân, Đảng Cộng sản Việt Nam xác định đối ngoại Đảng đóng vai trò nòng cốt trong định hướng chiến lược chủ trương, đường lối đối ngoại, nhờ đó phát triển quan hệ tốt đẹp với các chính đảng, góp phần xây dựng, củng cố nền tảng chính trị, tạo thuận lợi cho quan hệ của Việt Nam với các nước và các đối tác.

Tại cuộc hội đàm với Tổng bí thư Đảng PT Alberto Anaya Gutiérrez, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng PT cũng như nhân dân hai nước ngày càng được củng cố, phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Hai bên đã triển khai hiệu quả thỏa thuận hợp tác thông qua duy trì trao đổi đoàn và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

leftcenterrightdel

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa hội đàm với Tổng bí thư Đảng Lao Động Mexico Alberto Anaya Gutiérrez.

Đề cập lĩnh vực tuyên truyền - giáo dục, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng PT có nhiều cơ hội hợp tác trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, qua đó nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho các thế hệ kế cận.

Ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm đặc biệt, sự ủng hộ thiết thực mà Tổng bí thư Đảng PT Alberto Anaya Gutiérrez dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định đây là những việc làm thể hiện rõ vị thế và cũng như ảnh hưởng của Đảng PT trong phong trào cánh tả Mỹ La-tinh.

Thay mặt Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa gửi lời cảm ơn Tổng bí thư Đảng PT Alberto Anaya Gutiérrez, đồng thời cho biết sau Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII và các Hội nghị Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhắc nhở các cán bộ, đảng viên, nhân dân Việt Nam phải luôn biết ơn các đồng chí đã giúp đỡ mình, phải tăng cường việc hợp tác đi vào chiều sâu với các nước, trong đó có các quốc gia khu vực Mỹ Latinh.

leftcenterrightdel
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng ông Alberto Anaya Gutiérrez, Tổng bí thư Đảng Lao động Mexico cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Về phần mình, Tổng bí thư Đảng PT Alberto Anaya Gutiérrez bày tỏ sự ngưỡng mộ, khâm phục cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định sự thành công của Việt Nam hôm nay phải nói tới vai trò chủ chốt của Đảng Cộng sản Việt Nam qua việc phát huy hiệu quả tư tưởng, tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc bảo vệ chủ quyền và phát triển đất nước.

Theo ông Gutiérrez, những kết quả kinh tế tích cực sau công cuộc Đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng từ năm 1986 cũng như các chỉ số tăng trưởng nhanh chóng, ổn định trong các năm gần đây đã đưa Việt Nam từ một quốc gia nông nghiệp đang dần chuyển mình thành một cường quốc về công nghiệp.

Đặc biệt trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới hiện chỉ đạt mức tăng trưởng khoảng 2% sau đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì mức tăng trưởng trên 5% là rất ấn tượng và đáng khích lệ. Tổng bí thư Alberto Anaya Gutiérrez mong muốn Việt Nam tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được cũng như luôn duy trì việc học tập tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc với Hạ nghị sĩ Sofia Carvajal - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đảng Cách mạng thể chế Mexico (PRI), Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng cảm ơn sự ủng hộ, tình cảm đoàn kết quý báu mà Đảng PRI và nhân dân Mexico đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Đánh giá cao vị thế quan trọng của Đảng PRI trên chính trường, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tin tưởng rằng với bề dày lịch sử và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn phong phú, Đảng PRI sẽ tiếp tục củng cố vị thế, có đường lối hoạt động phù hợp thực tế và giành vị trí xứng đáng trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2024.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, bởi hai quốc gia chia sẻ nhiều điểm tương đồng về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, Đảng Cộng sản Việt Nam mong muốn tiếp tục thắt chặt và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác truyền thống với Đảng PRI trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa gửi lời mời Đảng PRI sớm sang thăm Việt Nam để trao đổi sâu hơn nữa về quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước, tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mexico (19-5-1975/19-5-2025).

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã tham dự Hội thảo Mỹ Latinh về thân thế, sự nghiệp và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đảng PT và Thượng viện Mexico phối hợp thực hiện.

leftcenterrightdel
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tham dự Hội thảo Mỹ Latinh về thân thế, sự nghiệp và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đảng PT và Thượng viện Mexico phối hợp thực hiện. 

Được tổ chức tại trụ sở Thượng viện Mexico, trung tâm Thủ đô Mexico City, hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều chính khách bao gồm Thượng nghị sĩ - Ủy viên Bộ Chính trị Geovanna Bañuelos; Hạ nghị sĩ - Ủy viên Bộ Chính trị Magnadela Nunez; Tổng bí thư Đảng PT Alberto Anaya Gutiérrez; ông Alfredo Femat Banuelo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mexico và một nghị sĩ thuộc Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Mexico.

Trong số các học giả, đáng chú ý có ông Rubén Zardoya, nguyên hiệu trưởng Đại học La Habana và ông Raúl Llarul – cựu Bí thư phụ trách truyền thông Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Farabundo Marti (FMLN) của El Salvador.

Phát biểu trước khách mời tại hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn quan tâm và đánh giá cao tinh thần đấu tranh của nhân dân Mexico chống các thế lực cường quyền, hiếu chiến.

Ngày 20-3-1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Ủy ban Mexico đoàn kết với Việt Nam, trong đó Người chân thành cảm ơn Ủy ban đã thể hiện tình cảm đoàn kết và ửng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Tại hội thảo, các học giả và nhà nghiên cứu có nhiều tham luận đề cập nhiều vấn đề sâu sắc, giàu tính gợi mở, trong đó nhiều ý kiến tập trung vào những vấn đề như: Tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Những giá trị của tư tưởng Hồ Chí Minh và lịch sử kháng chiến chống thực dân, đế quốc của Việt Nam đối với phong trào cánh tả ở Mỹ Latinh.

leftcenterrightdel
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa bên tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng từ năm 2009 tại thành phố Mexico City.

Trước đó, Đoàn công tác đã đến dâng hoa tại khuôn viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên Tự do các dân tộc tại trung tâm Thủ đô Mexico City. Được xây dựng từ năm 2009 phỏng theo tấm ảnh do nghệ sĩ Đinh Đăng Định chụp khi Người ngồi làm việc trong vườn Phủ Chủ tịch, Tượng đài Hồ Chủ tịch là biểu tượng cho quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam – Mexico.

Nhằm duy trì không gian tượng đài luôn sống động và ý nghĩa, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với chính quyền sở tại thường xuyên quan tâm, chỉnh trang, tổ chức các hoạt động giới thiệu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến người dân Mexico và cộng đồng người Việt đang làm việc, sinh sống và học tập tại Mexico.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.