Chiều 24-5, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ ba, các đại biểu Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa – địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Bởi lẽ, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Khánh Hòa là tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh, quốc phòng của cả nước, có nhiều tiềm năng, lợi thế để bứt phá phát triển và thúc đẩy lan tỏa tích cực đến phát triển vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Mặt khác, thực tiễn tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị cho thấy, nếu không có cơ chế, chính sách đặc thù thì tỉnh Khánh Hòa rất khó thực hiện được các bước đột phá để trở thành đô thị hạt nhân, đạt được các tiêu chí để trở thành đô thị trực thuộc Trung ương và hoàn thành các mục tiêu như Nghị quyết của Bộ Chính trị đã đề ra.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: VPQH 

Trong khi đó, một số tỉnh, thành phố có Nghị quyết riêng của Bộ Chính trị như: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Đà Nẵng trước đây và gần đây là các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, thành phố Hải Phòng và Cần Thơ đã được Quốc hội cho phép thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù và bước đầu phát huy hiệu quả. 

“Việc xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù tại dự thảo Nghị quyết của Quốc hội nhằm tạo công cụ pháp lý hữu hiệu để phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, tạo đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 như mục tiêu Bộ Chính trị đã đề ra”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Cần bảo đảm quốc phòng, an ninh khi phát triển Khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết quy định 11 nhóm chính sách mới cho tỉnh Khánh Hòa, tập trung vào việc quản lý tài chính, ngân sách nhà nước; về quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư công, thu hút đầu tư trong Khu kinh tế Vân Phong, phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển tại tỉnh Khánh Hòa...

Trong đó, đáng chú ý, ngoài một số chính sách chung, dự thảo Nghị quyết đề xuất những cơ chế, chính sách đặc thù thu hút các nhà đầu tư chiến lược để tạo đột phá và phát huy hết tiềm năng, lợi thế của Khu Kinh tế Vân Phong.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để hấp dẫn nhà đầu tư chiến lược tại khu kinh tế này, dự thảo Nghị quyết quy định nhà đầu tư chiến lược được hưởng chế độ ưu đãi theo hướng được trừ 150% chi phí nghiên cứu và phát triển thực tế khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, được ưu tiên về thủ tục hải quan và thủ tục về thuế.

Để bảo đảm giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa, tại chỗ”, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư kinh doanh trong Khu kinh tế Vân Phong, dự thảo Nghị quyết cũng quy định Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong được giao thực hiện nhiệm vụ thẩm định, phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường và cấp giấy phép môi trường đối với các dự án đầu tư trong Khu kinh tế Vân Phong thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa theo đúng quy định pháp luật….

leftcenterrightdel
 Đại biểu Vũ Xuân Hùng - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: VPQH.

Thẩm tra về nội dung này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai cho biết, đa số ý kiến cho rằng, chủ trương thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào Khu kinh tế Vân Phong là phù hợp với tinh thần Nghị quyết 09.

“Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà đầu tư cần bảo đảm tuân thủ các điều kiện chặt chẽ vì Khu kinh tế Vân Phong cũng như tỉnh Khánh Hòa có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh”, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai nhấn mạnh.

Sau đó, thảo luận tại tổ về nội dung này, Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng (Đại biểu Quốc hội Đoàn Thanh Hóa, Ủy viên Thường trực Ủy Ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội) cũng lưu ý, Khánh Hòa là nơi có vị trí chiến lược rất quan trọng nên cần lưu ý đến việc chuyển đổi sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, nhất là với các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, bởi điều này sẽ có tác động, ảnh hưởng lớn đến môi trường, đời sống nhân dân.

Riêng về quy định phát triển Khu kinh tế Vân Phong trong dự thảo nghị quyết, Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng nhấn mạnh đây cũng là nơi có vị trí rất quan trọng nên cần đặc biệt quan tâm, bổ sung các điều kiện cụ thể để các nhà đầu tư cam kết vừa bảo đảm quốc phòng, an ninh, vừa cân nhắc bổ sung các cơ chế, chính sách đặc thù, nhất là cơ chế phân cấp, phân quyền, chủ trương đầu tư, cấp giấy phép đầu tư…

THẢO PHƯƠNG