Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.

Tại buổi tiếp ngày 26-3, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández đã bày tỏ vui mừng được đón tiếp một người anh em Việt Nam tại Nhà Quốc hội Capitolio, ở thủ đô La Habana, khẳng định cơ quan lập pháp Cuba luôn hỗ trợ để Đại sứ Lê Quang Long hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước Việt Nam giao phó.

Ông Esteban Lazo Hernández nêu bật tình anh em gắn kết hai dân tộc Việt Nam và Cuba trong suốt chiều dài lịch sử, kết tinh trong câu nói bất hủ của Tổng tư lệnh Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández và Đại sứ Lê Quang Long (trái).  

Chủ tịch Quốc hội Cuba điểm lại những cột mốc trong mối quan hệ đặc biệt hiếm có giữa hai nước, đặc biệt là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Cuba vào tháng 4-2023. Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại, trong đó có kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam (tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam hiện nay); 50 năm lãnh tụ Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam và tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, 63 năm ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo ông Esteban Lazo Hernández, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên đến Cuba ngay sau khi nước này tổ chức Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa mới. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Cuba ngay sau khi nước này bầu các chức danh quan trọng của Nhà nước theo Hiến định. Đây là sự kiện chưa có tiền lệ, thể hiện sự coi trọng của Quốc hội Cuba đối với mối quan hệ Việt Nam - Cuba.

Về phần mình, Đại sứ Lê Quang Long bày tỏ xúc động trước những tình cảm nồng nhiệt và khẳng định dân tộc Việt Nam không bao giờ quên sự hỗ trợ quý báu của nhân dân Cuba anh em trong những tháng năm gian khó. Đại sứ nhấn mạnh lập trường ủng hộ Cuba chống bao vây cấm vận, phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời tiếp tục tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực. 

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.