Chiều 13-2, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 20, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, quyết định thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 10 tỉnh: An Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Dương, Đắk Lắk, Quảng Nam, Thái Nguyên, Trà Vinh, Vĩnh Phúc. 

Kiểm soát tốt tình trạng đầu cơ, đẩy giá đất ở các đơn vị hành chính đô thị mới

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết: Chính phủ kiến nghị thành lập 1 thành phố (Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương), 3 thị xã (Thuận Thành và Quế Võ thuộc tỉnh Bắc Ninh, Tịnh Biên thuộc tỉnh An Giang), 34 phường (thuộc thành phố, thị xã của các tỉnh Bắc Ninh, An Giang, Quảng Nam, Vĩnh Phúc) và 11 thị trấn (thuộc các huyện của các tỉnh An Giang, Quảng Nam, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bến Tre, Bắc Kạn, Đắk Lắk); nhập xã Quân Chu vào thị trấn Quân Chu thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên và việc điều chỉnh địa giới của 2 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Trà Vinh.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà báo cáo tại phiên họp. 

Qua thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng tán thành với sự cần thiết thành lập các đơn vị hành chính như trên và cho rằng, việc thành lập các đơn vị hành chính đô thị và điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính tại 10 tỉnh (Bình Dương, Bắc Ninh, An Giang, Quảng Nam, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bến Tre, Bắc Kạn, Đắk Lắk, Trà Vinh) theo các Tờ trình của Chính phủ đều phù hợp với quy hoạch, đáp ứng yêu cầu tổ chức quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn, tạo điều kiện phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị chính quyền địa phương tại 10 tỉnh, nhất là các tỉnh thành lập số lượng lớn đơn vị hành chính đô thị như Bắc Ninh, An Giang cần có giải pháp bảo đảm tốt công tác quản lý nhà nước trên địa bàn; kiểm soát tốt tình trạng đầu cơ, đẩy giá đất ở các đơn vị hành chính đô thị mới được thành lập.

Đặc biệt, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an kịp thời có chỉ đạo, hướng dẫn Công an các địa phương có liên quan chủ động cập nhật, điều chỉnh thông tin liên quan về địa chỉ nơi cư trú của người dân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo nội dung Nghị quyết về thành lập các đơn vị hành chính mới sau khi đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua để thực hiện đúng quy định của Luật Cư trú, hạn chế gây phiền hà cho người dân, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước...

leftcenterrightdel
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị  cập nhật  thông tin liên quan về địa chỉ nơi cư trú của người dân.

Việc điều chỉnh đơn vị hành chính sẽ khiến hàng triệu người có thay đổi thông tin về nơi cư trú

Cũng liên quan đến nội dung trên, điều hành phiên làm việc, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, việc điều chỉnh đơn vị hành chính sẽ dẫn đến việc hàng triệu người có thay đổi thông tin về nơi cư trú; do đó cần rà soát căn cước công dân, cơ sở dữ liệu sẽ ảnh hưởng ra sao để tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Báo cáo vấn đề này sau đó, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lương Tam Quang cho biết, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được thực hiện “đúng, đủ, sạch, sống”, cập nhật thường xuyên nên khi có nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lực lượng công an cơ sở sẽ cập nhật, bổ sung mà không có vướng mắc gì.

"Nếu như chưa kịp thay đổi căn căn cước công dân thì trong cơ sở dữ liệu đã thể hiện địa giới hành chính, cái này được cập nhật thường xuyên. Căn cước công dân của chúng ta gắn chíp nên sẽ không ảnh hưởng, đồng bộ ngay lập tức, không bắt buộc người dân làm lại căn cước công dân", Thượng tướng Lương Tam Quang nói.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp.

* Sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết, đồng ý thông qua 10 dự thảo nghị quyết về việc thành lập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh nêu trên.

HẰNG PHƯƠNG