Phó thủ tướng cho biết, Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đối tác số 1 về ODA, đối tác số 2 về lao động, đối tác số 3 về đầu tư và du lịch, đối tác số 4 về thương mại. Thời gian qua, các hoạt động giao lưu, hợp tác địa phương diễn ra sôi nổi, ngày càng sâu sắc. Đến nay, có khoảng 90 cặp quan hệ cấp địa phương Việt Nam - Nhật Bản đã được thiết lập.

Đáng chú ý, cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản hiện đạt hơn 430.000 người. Đây là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 và đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Nhật Bản.

leftcenterrightdel

 Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Muraoka Tsugumasa, Thống đốc tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản.

Từ đầu năm 2023 đến nay, hai bên đã có nhiều đoàn cấp cao và các cấp thăm lẫn nhau, tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác và làm sâu sắc tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết giữa người dân hai nước. Việt Nam vừa đón Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản sang thăm và đang sẵn sàng đón Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Nhật Bản vào cuối tháng này.

Đoàn của Ngài Thống đốc Muraoka Tsugumasa là đoàn lãnh đạo địa phương Nhật Bản thứ 10 sang thăm Việt Nam trong năm nay, là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ, sôi động của hợp tác địa phương hai nước.

Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, tỉnh Yamaguchi được biết đến là quê hương của 8 vị Thủ tướng và nhiều chính trị gia kiệt xuất của Nhật Bản; trong đó có cố Thủ tướng Abe Shinzo - Người bạn lớn và thân thiết của lãnh đạo cấp cao và nhân dân Việt Nam.

Cho biết lãnh đạo và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên được tình cảm và những cống hiến to lớn của cố Thủ tướng Abe đối với sự phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản như ngày hôm nay, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhờ Ngài Thống đốc thắp giúp nén hương tại bia mộ của cố Thủ tướng Abe tại tỉnh Yamaguchi, bày tỏ niềm tiếc thương và tình cảm của Lãnh đạo Chính phủ, người dân Việt Nam đối với cố Thủ tướng.

Phó thủ tướng cũng đánh giá cao hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Yamaguchi, cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ của Ngài Thống đốc Muraoka Tsugumasa trong thúc đẩy mối quan hệ hợp tác này, đặc biệt là hợp tác với tỉnh Bình Dương, cũng như hỗ trợ cộng đồng hơn 4.000 người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc thuận lợi tại tỉnh.

Trong chuyến thăm lần này, Ngài Thống đốc Muraoka Tsugumasa cùng đoàn đại biểu chính quyền tỉnh Yamaguchi có kế hoạch tham dự sự kiện “Meet Japan 2023” do tỉnh Bình Dương chủ trì. Phó thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa tỉnh Yamaguchi và tỉnh Bình Dương nói riêng, với Việt Nam nói chung, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa và du lịch.

Cảm ơn Phó thủ tướng đã dành thời gian đón tiếp, Thống đốc Muraoka Tsugumasa cho biết tháng 12-2014, tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi đã ký kết biên bản hợp tác. Từ đó các lĩnh vực hợp tác về văn hóa, giáo dục, kinh tế giữa hai tỉnh được triển khai rất tốt, đạt nhiều kết quả.

Theo Ngài Thống đốc, cố Thủ tướng Abe Shinzo là người con ưu tú của tỉnh Yamaguchi, người đã nâng tầm quan hệ giữa Việt Nam-Nhật Bản lên Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á. Từ khi Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, mối quan hệ kinh tế giữa hai nước ngày càng phát triển.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới suy giảm, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực duy trì tăng trưởng dương. Kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã đóng góp ý nghĩa cho nền kinh tế toàn cầu.

Chia sẻ, tỉnh Yamaguchi mong muốn mở rộng đầu tư ra nước ngoài, nhất là mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào Việt Nam, Ngài Thống đốc mong nhận được sự giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề này. Tháng 6 vừa qua, tỉnh Yamaguchi đã tổ chức hội thảo với hơn 100 doanh nghiệp của tỉnh để giới thiệu cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Sắp tới, địa phương này sẽ tổ chức cho các doanh nghiệp sang Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.