Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ tự hào khi thấy cộng đồng trí thức Việt Nam ngày càng lớn mạnh, từng bước chiếm lĩnh, nắm bắt các lĩnh vực công nghệ mới, “sánh vai với các cường quốc năm châu”; mong rằng cộng đồng trí thức, những nhà khoa học phát huy giá trị Việt trong xã hội sở tại, tiếp tục cống hiến trí tuệ cho khoa học thế giới cũng như đóng góp xây dựng quê hương.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng cho biết, Chính phủ đang đặt quyết tâm rất cao cho các giải pháp tập trung vào 3 đột phá chiến lược trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghiệp bán dẫn với các thể chế, chính sách ưu đãi, thu hút nhân tài, hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực. Bộ Ngoại giao đã lập Tổ công tác về thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và sẵn sàng làm cầu nối đưa tri thức, công nghệ, trí tuệ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học bày tỏ tin tưởng vào chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước trong quản trị, xây dựng đất nước, nhất là quan tâm, ưu tiên đầu tư cho khoa học công nghệ trong kỷ nguyên số phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Các ý kiến phát biểu hết sức tâm huyết, trách nhiệm và đồng lòng hướng về Tổ quốc, những giải pháp đề xuất rất sâu sắc và thiết thực.

*Cùng ngày, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã dự Lễ ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (BAViK).

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, việc thành lập Hiệp hội là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của cộng đồng doanh nhân Việt tại Hàn Quốc nói riêng, sự phát triển lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng kiều bào ta tại Hàn Quốc nói chung.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Lễ ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (BAViK). Ảnh: TTXVN

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các doanh nhân đối với sự phát triển của đất nước thời gian qua, Bộ trưởng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chia sẻ, lắng nghe và sẽ luôn có các cơ chế chính sách đặc thù hỗ trợ đội ngũ doanh nhân kiều bào hướng về Tổ quốc, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc cần tranh thủ khai thác tốt các lợi thế và cơ hội hợp tác kinh tế giữa hai nước, đẩy mạnh gắn kết với doanh nghiệp trong nước, đoàn kết cùng phát triển ngày một lớn mạnh, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của đất nước cũng như quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.

Thay mặt Hiệp hội, Chủ tịch Đào Tuấn Hùng mong muốn thời gian tới Hiệp hội tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong nước, để Hiệp hội phát huy được vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

*Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã làm việc với Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Chang Won Sam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị KOICA tiếp tục mở rộng cung cấp ODA cho Việt Nam vào các lĩnh vực mới và Việt Nam ưu tiên phát triển thời gian tới như đào tạo kỹ sư bán dẫn, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp công nghệ cao và hỗ trợ nhân đạo; nghiên cứu phương án phối hợp với Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM) triển khai các dự án ODA của Chính phủ Hàn Quốc tại Việt Nam để tăng cường hiệu quả sử dụng; và thúc đẩy cam kết chính thức cho Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Điện Biên.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Chang Won Sam. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch KOICA Chang Won Sam nhấn mạnh, Chính phủ Hàn Quốc và KOICA luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược về hợp tác ODA, qua đó đã quyết định hỗ trợ không hoàn lại cho Việt Nam 200 triệu USD giai đoạn 2024 - 2027 nhằm góp phần phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục, chuyển đổi số; trước mắt sẽ cung cấp 52 triệu USD trong năm 2024 để tập trung vào các lĩnh vực phát triển hành chính công, y tế, giáo dục và mở rộng ra các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số.

*Chiều 30-5, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam Lee Shin Jae.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những đóng góp rất quan trọng của các thế hệ Chủ tịch Hội và các thành viên của Hội, trong đó có nhiều thành viên am hiểu sâu sắc về Việt Nam; tin tưởng và mong muốn các vị lãnh đạo Hội và các thành viên của Hội sẽ tiếp tục đi đầu, phát huy vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; phối hợp hỗ trợ, bảo hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam Lee Shin Jae. Ảnh: TTXVN

Về phần mình, Chủ tịch Lee Shin Jae khẳng định sẽ nỗ lực hết sức vì tình hữu nghị của hai dân tộc, vì lợi ích của nhân dân hai nước, qua đó góp phần củng cố quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.