Sáng nay, 28-10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội đã tiến hành thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Nhạc sĩ sẽ không được xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú?

Một trong những vấn đề được đại biểu quan tâm thảo luận là về việc bỏ đối tượng xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với “nhạc sĩ”, “phát thanh viên” trong dự thảo luật lần này.

Theo đó, trong Tờ trình về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhắc đến điểm mới trong việc sửa đổi, bổ sung về đối tượng khen thưởng; trong đó có việc bỏ đối tượng xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với “nhạc sĩ”, “phát thanh viên”.

Như vậy so với quy định hiện hành, dự thảo luật trình Quốc hội khóa XV đã bỏ đối tượng xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" đối với "nhạc sĩ", "phát thanh viên".

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú.

Phát biểu từ điểm cầu Hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội, đại biểu Dương Minh Ánh (Đoàn TP Hà Nội) bày tỏ quan tâm đến việc dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) trình Quốc hội lần này đã bỏ nhạc sĩ, phát thanh viên ra khỏi đối tượng được xét tặng nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú.

leftcenterrightdel
Đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị cơ quan soạn thảo giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú như quy định hiện hành. Ảnh: Trọng Hải

Đại biểu bày tỏ quan điểm nhất trí với việc không đưa phát thanh viên vào đối tượng được xét tặng nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú nhưng vẫn giữ lại đối tượng là nhạc sĩ.

“Nhạc sĩ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm sáng tạo, nếu không có nhạc sĩ thì lấy đâu ra tác phẩm để nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc công thể hiện?”, đại biểu nêu quan điểm.

Đại biểu lý giải, nhạc sĩ không phải nghệ sĩ biểu diễn nhưng phải khẳng định rằng, họ vẫn là nghệ sĩ, là người gián tiếp quan trọng tạo ra các sản phẩm sáng tạo đến với công chúng, giống như các đạo diễn, quay phim, họa sĩ, âm thanh, biên đạo…

“Nếu các nhạc sĩ bảo đảm được các tiêu chí, tiêu chuẩn số lượng giải thưởng uy tín, số năm công tác, đóng góp cho ngành văn hóa nghệ thuật thì họ phải được xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú”, nữ đại biểu đề xuất.

Từ những phân tích trên, đại biểu Dương Minh Ánh một lần nữa đề nghị cơ quan soạn thảo giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú như quy định hiện hành.

Khắc phục tình trạng chạy theo thành tích trong thi đua, khen thưởng

Về những nội dung khác trong dự thảo luật, các đại biểu cũng cho rằng, nội dung thi đua trong dự thảo Luật sửa đổi vẫn còn mang nặng tính hành chính và tính chất nhà nước...

Phát biểu tại điểm cầu tỉnh Hà Nam, đại biểu Phạm Hùng Thắng cho rằng, thi đua là hoạt động có tổ chức với sự tham gia tự nguyện, tự giác của cá nhân, tập thể phấn đấu vì những mục đích chung, hướng đến những điều tốt đẹp, mục tiêu cao hơn trong học tập, công tác, lao động, sản xuất, kinh doanh... phát huy được sức mạnh của từng cá nhân, tập thể trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mục tiêu, phạm vi và hình thức tổ chức thi đua phụ thuộc vào từng tổ chức, cơ quan, đơn vị và mỗi cộng đồng chứ không phải tất cả đều giống nhau, có cái thi đua để phát huy, có cái thi đua để khắc phục, có cái thi đua để cống hiến hơn...

Chính vì vậy, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, rà soát và bổ sung về phạm vi, thẩm quyền phát động, chỉ đạo phong trào thi đua để có quy định khuyến khích mọi hình thức thi đua với sự tham gia của đa dạng, đông đảo các thành phần, tầng lớp xã hội.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên họp tại Hội trường Diên Hồng sáng 28-10. Ảnh: Trọng Hải 

Về nội dung khen thưởng, theo đại biểu, vấn đề quan trọng đặt ra là làm sao khắc phục được tính hình thức và chạy theo thành tích trong thi đua, khen thưởng, nhất là trong khen thưởng.

Theo đại biểu Phạm Hùng Thắng, để giải quyết được vấn đề đó Luật sửa đổi phải có những quy định cụ thể, rõ ràng.

“Khen thưởng phải theo công trạng, phải dựa trên công trạng của các cá nhân, tập thể đạt được; có như vậy mới thực sự động viên được đối tượng được khen thưởng và khích lệ cộng đồng xã hội học tập, phát huy và hướng tới”, đại biểu Phạm Hùng Thắng nói.

Qua nghiên cứu Báo cáo Tổng kết Luật Thi đua, khen thưởng, đại biểu nhận thấy rằng có nhiều nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong công tác thi đua, khen thưởng hiện nay.

Dù nhiều quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện về công tác thi đua khen thưởng còn chung chung, chưa được cụ thể hóa, khó định lượng; nhưng theo đại biểu, mấu chốt vấn đề khiến công tác này chưa chất lượng, hiệu quả chủ yếu là do khâu tổ chức, triển khai thực hiện chứ không hoàn toàn do Luật.

Do vậy, đại biểu cho rằng nếu khen thưởng căn cứ vào công trạng chứ không phải là thành tích thì sẽ bớt tính tràn lan, hình thức; hơn nữa cũng cần phải có quy định rõ hơn về nguyên tắc, trách nhiệm và việc xử lý vi phạm của cơ quan, đơn vị, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, của cá nhân trong thi đua, đề nghị khen thưởng và quyết định khen thưởng, dự thảo Luật đã có quy định xong chưa thể hiện rõ điều này...

HẰNG PHƯƠNG