Chiều 27-10, tại phiên thảo luận của Quốc hội về bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã phát biểu báo cáo, tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội nêu về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020.

Kết dư Quỹ bảo hiểm xã hội hiện nay gần 1 triệu tỷ đồng

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay Quỹ Bảo hiểm xã hội đã thực sự trở thành một quỹ tài chính ngoài ngân sách Nhà nước có quy mô lớn nhất bên cạnh ngân sách Nhà nước.

“Mặc dù tại nước ta, vấn đề bảo hiểm xã hội còn non trẻ, mới bắt đầu từ năm 1995, song đến nay bảo hiểm xã hội đã có một bước phát triển tương đối nhanh, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và cơ bản đáp ứng và phù hợp với thông lệ quốc tế”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đến nay, chúng ta đã triển khai 8/9 loại hình chính sách bảo hiểm xã hội.

Quy mô quỹ thời gian qua có một bước phát triển rất nhanh: Nếu năm 1998 là năm đầu chúng ta kết dư mới có 7.500 tỷ đồng thì đến hết năm 2020, quy mô đầu tư quỹ của chúng ta đã tăng gấp 120 lần, tức là kết dư hiện nay gần 1 triệu tỷ đồng và tốc độ tăng trưởng bình quân năm sau thì cao hơn năm trước là 20%.

Đồng thời, các quỹ ngắn hạn cũng cơ bản đáp ứng được các mục tiêu, các chính sách nhưng đến nay thì kết dư tương đối an toàn, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh tác động lớn thời gian vừa qua, nhất là ảnh hưởng lớn đến đời sống người lao động và chủ sử dụng lao động.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung: Sẽ sửa đổi tiến tới giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội xuống 10-15 năm. Ảnh: VPQH

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, sau khi báo cáo với cấp có thẩm quyền và được sự đồng ý, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã ban hành 5 nghị quyết và các quyết định liên quan, trong đó có nhiều chính sách liên quan đến hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động từ kết dư các quỹ bảo hiểm xã hội với tổng mức hỗ trợ hơn 50.000 tỷ đồng; trong đó 30.000 tỷ đồng là tiền, còn lại hơn 20.000 tỷ đồng từ việc miễn, giảm các chính sách, hoặc miễn đóng, giảm đóng và cho phép chậm đóng bảo hiểm.

“Kết quả đó đã thực sự đem lại những kết quả thiết thực và nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người tham gia bảo hiểm xã hội”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, Bảo hiểm xã hội đến nay thực sự đã từng bước trở thành trụ cột của lưới an sinh xã hội, đã góp phần nâng cao khả năng chống chịu, phòng ngừa và khắc phục rủi ro cho người lao động trong quá trình tham gia lao động.

Sửa đổi giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội xuống 10-15 năm

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cuối tháng 10 này, phiên họp Chính phủ sẽ bàn về nội dung Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) nhằm thể chế hóa Nghị quyết 28, Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm.

Trong đó, có một số nội dung đã được triển khai như: Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, vấn đề điều chỉnh lương hưu độc lập tương đối với ngân sách Nhà nước.

Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, nội dung sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội sẽ tập trung giải quyết một số vấn đề cơ bản như phát triển hệ thống xã hội đa tầng, sửa đổi giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội mức tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm và tiến tới có thể là 10 năm và phát triển nguyên tắc bảo hiểm theo hướng bảo đảm nguyên tắc đóng - hưởng công bằng, bình đẳng, và làm sao để phát triển bền vững.

Đồng thời, điều chỉnh hưởng chính sách một lần, phát triển lực lượng tham gia khu vực phi chính thức, đa dạng hóa danh mục, cơ cấu đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội theo nguyên tắc an toàn, bền vững và hiệu quả.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Quốc hội cho bổ sung nội dung vào trong kết luận của phiên họp, nghị quyết phiên họp một số nội dung kết luận, làm căn cứ để cho Chính phủ triển khai.

 

Trước đó, tại phiên họp tổ chiều 22-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, với quy định hiện nay, người lao động đóng bảo hiểm xã hội 20 năm mới được hưởng chế độ hưu trí và điều kiện để rút một lần rất dễ dàng.

Trong khi đó, Nghị quyết 28 Trung ương khóa XII có đề cập đến việc phải rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo hướng có thể giảm thời gian đóng xuống 15 năm, thậm chí có thể tiến tới chỉ đóng 10 năm.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, khi người lao động chỉ đóng bảo hiểm xã hội từ 10 - 15 năm, họ còn theo đuổi tiền lương hưu về già. Trong khi đó, nếu rút bảo hiểm xã hội một lần, họ chỉ được hưởng phần của mình đóng là chính (trong bảo hiểm xã hội có phần của người lao động đóng, có phần của người sử dụng lao động đóng).

Do vậy, việc rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ hạn chế được tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần.

PHƯƠNG HẰNG