Trước đây, bác Nguyễn Thị Hiền-cán bộ hưu trí ở phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) nhận lương hưu trực tiếp bằng tiền mặt. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát khiến bác cũng như nhiều người rất ngại đi đến chỗ đông người. “Lần lĩnh lương hưu vừa rồi được cán bộ BHXH hướng dẫn đăng ký cài đặt ứng dụng VssID nên tôi biết được các tính năng, tiện ích của ứng dụng này. Sau khi tìm hiểu, tôi quyết định thay đổi hình thức lĩnh lương hưu từ trực tiếp sang trả qua thẻ ATM. Từ tháng này, tôi sẽ lĩnh lương hưu qua tài khoản ATM rồi”, bác Hiền chia sẻ. Theo bác Hiền, cài đặt VssID mang lại nhiều tiện ích và dễ sử dụng, đặc biệt còn góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân, góp phần chung tay phòng chống đại dịch Covid-19.

Vợ chồng ông Trần Văn Minh, ngụ tại đường Hoàng Diệu (quận 4, TP Hồ Chí Minh) hưởng lương hưu bằng hình thức nhận tiền mặt. Tháng 7 vừa qua, nhân viên Bưu điện đến tận nhà để phát lương cho ông bà thì cửa khóa ngoài, liên hệ qua số điện thoại cũng không đổ chuông nên chưa thể phát lương được cho ông bà. Cách đây một tuần, con trai ông Minh gọi điện đến BHXH quận 4 hỏi về lương hưu của bố mẹ mình và cho biết do quận 4 là điểm nóng về dịch Covid-19, nên anh đã đón bố mẹ về nhà mình tại quận Phú Nhuận để tiện chăm sóc. Sau khi được cán bộ BHXH tư vấn và được con trai truyền đạt lại, vợ chồng ông Minh quyết định cài đặt VssID và nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân. “Trước đây muốn lãnh trực tiếp để các cụ còn có dịp gặp nhau, ra ngoài trò chuyện. Nhưng nay thì quá nguy hiểm vì Covid-19. Cài đặt để chuyển qua sử dụng tài khoản ngân hàng thấy cũng đơn giản, lại có thể theo dõi số tiền, thông tin rất tiện lợi. Cả 2 bác đều đang sử dụng điện thoại cảm ứng hàng ngày để đọc báo, xem YouTube, vì vậy giờ sử dụng phần mềm cũng thấy đơn giản. Đợi vãn dịch bác kêu con trai chở ra cây ATM rút cho khỏe”, ông Minh chia sẻ.

leftcenterrightdel

Hướng dẫn người cao tuổi sử dụng ứng dụng VssIDX

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh-Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH TP Hồ Chí Minh), hiện BHXH TP Hồ Chí Minh và BHXH các quận, huyện đang tích cực tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu cài đặt VssID và chuyển sang nhận lương qua tài khoản cá nhân để phòng tránh dịch Covid-19. Đồng thời, tích cực triển khai chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp qua tài khoản ATM. “Phương thức chi trả này góp phần giúp bảo đảm an toàn cho người hưởng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp…”, bà Hạnh cho biết.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh-Giám đốc BHXH quận 10 cũng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc chi trả các chế độ qua tài khoản cá nhân sẽ giúp người hưởng hạn chế đi lại, tiếp xúc đông người và đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Đối với người lao động hưởng chế độ ngắn hạn thì phương thức này góp phần giúp đơn vị sử dụng lao động không phải lo nhận tiền thay cho người lao động mà vẫn đảm bảo chính xác, kịp thời. Còn theo ông Phạm Nguyên Long-Giám đốc BHXH quận Tân Phú, với việc cài đặt VssID, người dùng dễ dàng tự cài đặt và đăng ký chuyển đổi hình thức lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH…

Là địa phương cũng đang chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19, BHXH tỉnh Khánh Hòa hiện đang tích cực vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chuyển sang nhận qua tài khoản cá nhân thông qua ứng dụng VssID. “Mới đây, chúng tôi đã có văn bản về việc chi trả trợ cấp BHXH hàng tháng, lương hưu tháng 9-10/2021 và thực hiện chuyển đổi sang phương thức thanh toán không sử dụng tiền mặt gửi Bưu điện tỉnh…”, ông Lê Hùng Chính-Phó giám đốc quản lý và điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Có thể thấy, trước những tác động nặng nề của dịch Covid-19 tại các địa phương như: TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai… trong thời gian qua, tầm quan trọng của việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân cũng như những tiện ích mà ứng dụng VssID càng thể hiện rõ.

Mới đây, BHXH Việt Nam đã xây dựng kế hoạch nâng cấp VssID, hướng tới thực hiện hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số của ngành. Theo đó, bên cạnh điều chỉnh, nâng cấp những chức năng hiện có, BHXH Việt Nam còn dự kiến triển khai thông báo trên VssID (thay cho dịch vụ tin nhắn SMS) về kết quả đóng BHXH, nhắc đóng BHXH tự nguyện, nhắc gia hạn BHYT; triển khai thêm chức năng phản ánh, kiến nghị; nghiên cứu, triển khai quy trình liên thông dữ liệu với Bộ Tư pháp khi đăng ký giao dịch điện tử cho trẻ em dưới 6 tuổi; tích hợp xác thực bằng Smart OTP, xác thực qua email; nhắc lịch KCB, lịch uống thuốc; tính mức đóng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, mức hưởng lương hưu, BHXH một lần… Với kế hoạch trên, BHXH Việt Nam tin tưởng và kỳ vọng sẽ gia tăng nhanh số người cài đặt VssID, đặc biệt là gia tăng trải nghiệm cho người dùng, giúp họ dễ dàng tiếp cận với chính sách cũng như các quy trình thủ tục liên quan.

ANH BÙI