Dự Lễ kỷ niệm, về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước có các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Phùng Quốc Hiển, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội; các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, Quân khu 2.

Về phía đại biểu tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Mạnh Hà, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Văn Lương, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh...

leftcenterrightdel
Các đại biểu tại Lễ kỷ niệm. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Giàng Páo Mỷ nêu rõ: Lai Châu là tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng phía Tây Bắc của Tổ quốc; là vùng phòng hộ đầu nguồn sông Đà; là vùng đất có lịch sử hình thành từ lâu đời cùng quá trình định cư của 20 dân tộc với bản sắc văn hóa đặc trưng; là quê hương giàu truyền thống cách mạng, yêu nước, ý chí chống giặc ngoại xâm bất khuất và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia.

Thực tiễn qua 75 năm lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, 20 năm chia tách, thành lập tỉnh và 70 năm thực hiện Thư Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lai Châu đã giành được những thành tựu to lớn đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới và phát triển đất nước.

leftcenterrightdel
Đồng chí Giàng Páo Mỷ trình bày báo cáo tại Lễ kỷ niệm.

Trên nền tảng và đà phát triển đã được tạo dựng, Lai Châu đặt mục tiêu: “Bảo đảm quốc phòng, an ninh vững chắc; xây dựng tỉnh phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc, đến năm 2045 là tỉnh có kinh tế - xã hội đạt mức trung bình của cả nước”.

Ghi nhận những kết quả của sự nỗ lực của tỉnh Lai Châu qua 20 năm chia tách, thành lập, tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu. 

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh: Lai Châu là tỉnh vùng cao biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, là phên giậu xung yếu, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh, với hơn 265km đường biên giới. Là vùng đầu nguồn và phòng hộ trọng yếu cho các nhà máy thủy điện lớn của quốc gia, cũng như đảm bảo an ninh nguồn nước cho sự phát triển bền vững của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

leftcenterrightdel
Đại tướng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm. 

Đồng thời, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu tiếp tục gìn giữ và vun đắp sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị tỉnh, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân; chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu, biến thách thức thành cơ hội, chuyển khó khăn thành ý chí và quyết tâm hành động. Tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu đã đoàn kết rồi sẽ tiếp tục đoàn kết, thống nhất hơn nữa; đã có quyết tâm chính trị cao rồi sẽ tiếp tục quyết tâm cao hơn nữa; đã hành động quyết liệt rồi sẽ tiếp tục quyết liệt, hiệu quả hơn nữa; đã thành công rồi sẽ thành công, thành công nhiều hơn nữa.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương phát biểu đáp từ.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương khẳng định, trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, tỉnh Lai Châu luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi, lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương. Đồng chí Lê Văn Lương nhấn mạnh, tỉnh Lai Châu sẽ sớm cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch để tổ chức thực hiện có hiệu quả trong giai đoạn tới.

leftcenterrightdel

Một tiết mục biểu diễn trong chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lai Châu - Dấu ấn một chặng đường” tại Lễ kỷ niệm.

Ngay sau phần khen thưởng, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lai Châu - Dấu ấn một chặng đường” chính thức bắt đầu. Chương trình nghệ thuật với 3 chương: Ký ức Lai Châu; Lai Châu - Dấu ấn một chặng đường và Lai Châu khát vọng, phát triển, qua đó đã nêu bật những khó khăn, nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu qua 20 năm chia tách, thành lập tỉnh.

Tin, ảnh: THẾ THÀNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.