Phát biểu tại sự kiện, cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Chile ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Mối quan hệ này không chỉ gói gọn ở cấp chính phủ với chính phủ, giữa quốc hội với quốc hội mà còn giữa các địa phương, nhân dân hai nước.

leftcenterrightdel

Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet phát biểu tại lễ kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile.

Bà Michelle Bachelet cho biết bà đã nhiều lần thăm Việt Nam, nhưng với cá nhân bà, lần nào cũng đều rất ý nghĩa. “Sau khi kết thúc chiến tranh, Việt Nam có rất nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã thành công vượt qua những khó khăn đó. Thời gian tới, Chile có lẽ cũng sẽ phải đương đầu với nhiều thử thách trước mắt. Bởi vậy, với Chile được đồng hành cùng Việt nam trên chặng đường vượt qua những khó khăn chung là điều vô cùng quý giá. Nhân dân Chile sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam trong chặng đường sắp tới”, cựu Tổng thống Chile khẳng định.

leftcenterrightdel
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga.

Về phần mình, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh: Mặc dù ở xa nhau hàng chục ngàn cây số, Việt Nam và Chile luôn gần gũi, gắn bó. Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và khắc ghi tình cảm và sự ủng hộ mà nhân dân Chile dành cho Việt Nam.

Tháng 5-1969, trong những ngày ác liệt của chiến tranh, cố Tổng thống Salvador Allende, khi đó là Chủ tịch Thượng viện Chile, đã tới thăm, mang đến cho nhân dân Việt Nam sự cổ vũ lớn lao, trở thành một biểu tượng của phong trào nhân dân quốc tế ủng hộ Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc, hòa bình, thống nhất đất nước. Cuộc gặp lịch sử giữa cố Tổng thống Allende và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho mối quan hệ đoàn kết và hợp tác giữa hai nước, đưa Chile trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Nhân dân hai nước đã luôn sát cánh bên nhau trong những thời điểm khó khăn nhất. Năm 1976, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Chile (tiền thân của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Chile ngày nay) được thành lập, thể hiện tình đoàn kết và sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Chile chống lại chế độ độc tài quân sự Pinochet.

Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định, tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp là nền tảng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tin cậy Việt Nam-Chile trong hơn nửa thế kỷ qua, đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2007. Với tổng kim ngạch thương mại hai chiều trên 1 tỉ USD hằng năm, Chile hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam ở khu vực Mỹ La tinh.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga chụp ảnh chung cùng Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã chia sẻ kỷ niệm về chuyến thăm Chile năm 2014, khi ông có vinh dự gặp bà Ángela Jeria, thân mẫu của Tổng thống Michelle Bachelet. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhận bà Ángela Jeria là mẹ nuôi. Khi gặp đoàn đại biểu Việt Nam, bà đã cười và nói bà rất tự hào là mẹ của hai tổng thống. Trong chuyến đi đó, ông Hà Kim Ngọc cũng đã tới thăm quận Cerro Navia của Chile nơi đặt bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh chung.

Ông Hà Kim Ngọc bày tỏ vui mừng trước những thành quả của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Chile trong 52 năm qua, như thiết lập quan hệ đối tác toàn diện (2007); ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương (2011); thiết lập nhiều cơ chế hợp tác; cùng nhau gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP (2018)…; tổ chức nhiều đoàn cấp cao thăm lẫn nhau trên nền tảng của sự tin cậy và quyết tâm làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương. Ông bày tỏ tin tưởng mối quan hệ Việt Nam-Chile sẽ không ngừng phát triển, hai nước sẽ cùng chung tay viết thêm những trang sử mới trong quan hệ Việt Nam –Chile.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ