Thứ trưởng Lê Văn Tuyến cho biết, thời gian qua, tình trạng cháy nổ có gia tăng, đặc biệt cũng có nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng. “Ngay tối hôm qua vụ cháy một chung cư mini ở phường Hạ Đình có thể nói hậu quả cũng rất nặng nề”, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến nói.

leftcenterrightdel

 Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến phát biểu về công tác phòng cháy, chữa cháy tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Tuyến, ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Bộ Công an đã trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo Công an Hà Nội khẩn trương dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn. “Hiện nay, Công an Hà Nội đang thống kê thiệt hại, rất nặng nề. Số người chết và số người bị thương ở các bệnh viện hiện nay rất lớn”, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến nói.

Sáng 13-9, Bộ Công an đã có báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Ban Bí thư về vụ cháy ở phường Hạ Đình. Lãnh đạo Bộ Công an đã họp với Công an Hà Nội và các bộ, sở, ngành để chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến nêu rõ, trong năm qua, Bộ Công an đã rất quyết liệt tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện cũng như ở các cơ quan, doanh nghiệp. Công an các địa phương thậm chí cũng đã đình chỉ hoạt động của một số đơn vị không bảo đảm. Theo số liệu thì có hơn 38.000 cơ sở tồn tại chưa khắc phục được.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp. 

“Vấn đề này cũng có lý do. Vừa rồi, Bộ Xây dựng cũng tham mưu ban hành một tiêu chuẩn mới về tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy năm 2023. Theo đó, những tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy cao hơn. Những cơ sở này thì trước khi xây dựng áp dụng tiêu chuẩn phòng cháy cũ nên nếu khắc phục theo tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy này rất khó có thể khắc phục được”, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến nói.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến nhấn mạnh, mặc dù đã rất cố gắng, nhưng nếu đình chỉ hết các cơ sở này thì cũng rất khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ quan, doanh nghiệp. Bộ Công an đã bàn với Bộ Xây dựng về giải pháp tháo gỡ và sẽ tiếp tục tham mưu, phối hợp với Bộ Xây dựng để có hướng tháo gỡ.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên họp. 

“Vì thời gian có hạn, xin tiếp thu và sẽ bổ sung vào trong báo cáo, làm rõ những nguyên nhân khách quan, chủ quan”, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến nói.

Theo báo cáo của Chính phủ gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong năm 2023, các cơ quan chức năng đã chủ động rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong phòng cháy, chữa cháy tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, kiên quyết đình chỉ công trình, dự án vi phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, tình hình cháy, nổ trên toàn quốc vẫn diễn biến phức tạp, đã xảy ra 2.031 vụ cháy (tăng 38,16), 8 vụ nổ (giảm 60%), nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ còn rất lớn.

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.