Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn; Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Hòa Bình; đặc biệt có hơn 400 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Giới thiệu về tiềm năng đầu tư tỉnh Hòa Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long cho biết, là tỉnh nằm ở vị trí cửa ngõ vùng Tây Bắc, cách thành phố Hà Nội hơn 70km, có lợi thế đặc trưng về khí hậu và địa lý, tỉnh Hòa Bình đã và đang phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, hiệu quả; gắn kết chặt chẽ công nghiệp chế biến, du lịch, bảo vệ môi trường, sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu. Hòa Bình có các loại nông sản thế mạnh, thương hiệu trên thị trường như: Cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc, cá, tôm Hồ sông Đà…

Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập 8 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 1.500ha; đang đề nghị mở rộng Khu Công nghiệp Lạc Thịnh lên khoảng 1.000ha, bổ sung thêm 3 khu công nghiệp mới với diện tích trên 1.260ha và 21 cụm công nghiệp với diện tích trên 800ha; phấn đấu đến năm 2025 diện tích đất các khu, cụm công nghiệp chiếm khoảng 1% diện tích đất tự nhiên của tỉnh.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước phát biểu đánh giá về những tiềm năng, chính sách thu hút đầu tư cũng như hiệu quả đầu tư tại tỉnh Hòa Bình. Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất kiến nghị để việc thu hút đầu tư vào tỉnh Hòa Bình mạnh mẽ hơn nữa; cho biết tiếp tục đầu tư ổn định mà mở rộng đầu tư các lĩnh vực công nghệ cao, du lịch, nông nghiệp sạch...

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Dương Giang

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, sau Hội nghị xúc tiến đầu tư của 6 vùng kinh tế-xã hội trên cả nước, Hòa Bình là địa phương đầu tiên tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2023.

Theo Thủ tướng, thời gian qua, triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, Chính phủ đã ban hành và chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các chương trình, kế hoạch hành động, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trên các lĩnh vực. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức nhiều Hội nghị trực tuyến toàn quốc để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế. Qua đó có những quyết sách kịp thời, kiến tạo nhiều giải pháp phù hợp, sát thực tiễn nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng Chính phủ nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình và những thành tích, kết quả phát triển kinh tế-xã hội và thu hút đầu tư của tỉnh đã đạt được, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.

Cùng với phân tích tình hình trong nước và quốc tế, Thủ tướng Chính phủ gợi mở một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để Hòa Bình tăng cường thu hút đầu tư, phát huy hiệu quả cao nhất các tiềm năng, lợi thế, phấn đấu đến năm 2025 kinh tế đạt mức trung bình của cả nước, đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu trong vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Hòa Bình khẩn trương hoàn thiện quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả, lấy quy hoạch làm cơ sở quản lý phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tỉnh cần huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực Nhà nước, tư nhân và các nguồn lực hợp pháp khác để tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, trước mắt tập trung triển khai thực hiện đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La); mở rộng cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình kết nối các tỉnh vùng Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tỉnh tập trung xây dựng các cơ chế chính sách ưu tiên và bố trí nguồn lực hợp lý cho phát triển vùng động lực; tăng cường hợp tác, liên kết phát triển kinh tế vùng với các tỉnh, thành phố lân cận và cả nước; trước hết với thành phố Hà Nội nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, tiêu thụ hành hóa nông sản và khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ và công nghiệp chế biến.

leftcenterrightdel
Quang cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2023.  

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, Thủ tướng cảm ơn tình cảm, sự vững tin, đầu tư và đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Hòa Bình và Việt Nam nói chung; đồng thời đề nghị các doanh nghiệp cần thực hiện đúng các cam kết đầu tư, ghi nhớ đầu tư, giải ngân vốn đầu tư nhanh; thực hiện tốt văn hóa doanh nhân, nói không với tiêu cực.

“Các nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp tục rà soát, bảo đảm những dự án đăng ký phải là dự án hiệu quả, khả thi, loại trừ dự án không khả thi, kém hiệu quả; đồng thời chú trọng phát triển dự án, sản xuất, kinh doanh hiệu quả và có chiến lược kinh doanh lâu dài, lành mạnh, bền vững tại tỉnh Hòa Bình”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng yêu cầu các nhà đầu tư đề cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường; trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, cùng chính quyền địa phương, đoàn thể chung tay giúp đỡ các gia đình có công, đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người yếu thế; thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động; quan tâm xây dựng môi trường lao động an toàn, thân thiện, hài hòa; phát triển bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hòa Bình và các địa phương trong cả nước tiếp tục đánh giá thực trạng tình hình, rà soát, có giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và điều kiện thuận lợi, tiết giảm chi phí cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư để phát triển dự án đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị, đề xuất của tỉnh và người dân, doanh nghiệp; kịp thời hoàn thiện các quy định pháp luật, cơ chế chính sách liên quan.

Thủ tướng tin tưởng ngày càng có thêm nhiều nhà đầu tư trong nước, ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm, lựa chọn và quyết định đầu tư tại Hòa Bình để làm giàu, góp phần vào sự phát triển của tỉnh và đất nước Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu để có những cơ chế, chính sách phù hợp, tạo thuận lợi cho Hòa Bình huy động cao nhất nguồn lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của nhà tài trợ, nhà đầu tư trong và ngoài nước để Hòa Bình tăng tốc phát triển.

leftcenterrightdel
Thủ tướng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài đã quan tâm, lựa chọn Việt Nam nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng là điểm đến đầu tư hiệu quả, lâu dài, bền vững. 

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài đã quan tâm, lựa chọn Việt Nam nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng là điểm đến đầu tư hiệu quả, lâu dài, bền vững.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành chứng kiến lễ trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 16 nhà đầu tư đại diện thực hiện 15 dự án vào tỉnh với tổng vốn đầu tư gần 47.000 tỷ đồng (tương đương trên 2 tỷ USD) trong các lĩnh vực du lịch, chế biến thực phẩm, công nghiệp xi măng, hạ tầng khu công nghiệp, phát triển đô thị...

HUY LÊ