Chiều 15-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 25 với việc chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan. Phiên chất vấn được tiến hành dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Lê Minh Hoan trả lời chất vấn về vấn đề bảo đảm an ninh lương thực. 

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, đại biểu Lê Thị Song An (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An) nêu vấn đề, thời gian gần đây, giá lúa gạo tăng cao, vừa tạo lợi thế lớn cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, vừa mang lại niềm vui cho nông dân. Tuy nhiên, do giá lúa liên tục tăng nên một số địa phương có hiện tượng mua gom lúa gạo ồ ạt, gây mất cân đối cung cầu cục bộ, đẩy giá mặt hàng này lên cao bất hợp lý và cũng là nỗi lo của người tiêu dùng, công nhân khi giá gạo tăng cao. 

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết giải pháp cụ thể, hữu hiệu để vừa bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, vừa thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, khi nảy sinh vấn đề mất an ninh lương thực, hoặc khi một số quốc gia cấm xuất khẩu gạo sẽ tạo ra thời cơ xuất khẩu cho nước ta. Trong bối cảnh như vậy, chúng ta cần có thái độ bình tĩnh, “vì mọi vấn đề đều có thể phát sinh mặt trái nếu không quản lý tốt, nếu chỉ phân tích một khía cạnh, một phía, thì sẽ không có được cái nhìn toàn diện”.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo Thủ tướng về các vấn đề liên quan tới xuất khẩu gạo và tình hình thực tế. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện chỉ đạo cụ thể. Theo công điện thì ưu tiên hiện tại là bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu lương thực như một cam kết có trách nhiệm với thế giới về vấn đề an ninh lương thực.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh Hội trường Diên Hồng tại phiên chất vấn Bộ trưởng Lê Minh Hoan.

Việc đẩy mạnh xuất khẩu gạo phải đồng thời không gây sốc cho thị trường nội địa, hay ảnh hưởng tới giá tiêu dùng trong nước. “Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang quán triệt để thực hiện tốt công điện này”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cân đối sản lượng thu hoạch theo từng mùa vụ. Trong điều kiện hiện nay, nếu không có thiên tai, với tình hình biến đổi khí hậu ổn định như mấy năm qua, nước ta hoàn toàn có thể bảo đảm tiêu dùng trong nước cũng như sản lượng xuất khẩu.

Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên) đặt vấn đề, một trong những quan điểm tại Nghị quyết số 34/NQ-CP ngày 25-3-2021 của Chính phủ về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030 là an ninh lương thực quốc gia phải gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, bảo đảm an ninh lương thực cho người dân trong mọi tình huống, không chỉ tập trung vào tính sẵn có, khả năng tiếp cận mà còn bảo đảm cân bằng dinh dưỡng, an toàn thực phẩm. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai những chương trình cụ thể nào để thực hiện quan điểm đó?

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết hiện đã tiếp cận vấn đề theo hướng an ninh lương thực, thực phẩm và cân bằng dinh dưỡng. Đây là phạm trù rộng, an ninh lương thực không chỉ là lúa, gạo mà còn là các sản phẩm ngũ cốc để cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy, theo tư lệnh ngành nông nghiệp, phải nâng cao cách tiếp cận cho người dân thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia, chứ không chỉ khuyến khích người dân trồng các sản phẩm khác ngoài lúa, gạo.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan giải thích thêm, về vấn đề cân bằng dinh dưỡng thì cần có sự tham gia của Bộ Y tế. Trước mắt, nếu triển khai cho cả 100 triệu dân thì khó bảo đảm, nhưng có thể triển khai từ bếp ăn trong trường học. Ông bày tỏ hy vọng có chương trình mục tiêu quốc gia về dinh dưỡng, tập trung xã hội hóa về lĩnh vực này để đảm bảo tiêu chí của Liên hợp quốc.

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.