Thay mặt Bộ Quốc phòng, cơ quan được giao chủ trì soạn thảo dự thảo Luật Phòng không nhân dân, Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội và cho biết, ban soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự thảo luật. 

Làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến các ý kiến về xác định độ cao dưới 5.000m, Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, đây không phải là vấn đề khó; Quân đội có phương tiện để xác định được độ cao dưới 10m và tất cả các độ cao khác, càng cao càng dễ xác định, càng thấp càng khó vì ảnh hưởng địa hình rất nhiều. 

leftcenterrightdel

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về dự án Luật Phòng không nhân dân. Ảnh: TRỌNG HẢI 

Bộ trưởng Phan Văn Giang cho biết: Về cấp phép bay, Bộ Công an sẽ cấp phép bay cho các phương tiện bay siêu nhẹ, phương tiện bay không người lái của Bộ Công an; Bộ Quốc phòng cấp phép cho các phương tiện bay của Bộ Quốc phòng. Các phương tiện bay khác đều phải đăng ký ở Bộ Công an, nhưng trách nhiệm quản lý ở Bộ Quốc phòng, do Bộ Quốc phòng có các trang bị, phương tiện bảo đảm và được Chính phủ giao nhiệm vụ này.

Hiện nay, do số lượng phương tiện bay siêu nhẹ, phương tiện bay không người lái nhiều nên Bộ Quốc phòng sẽ tính toán quy định cấp nào sẽ cấp phép bay, đến cấp tỉnh, cấp Quân khu, Quân chủng, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Khi thấy cần thiết đình chỉ chuyến bay nào đó thì Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an có quyền này.

Bộ trưởng Phan Văn Giang nhấn mạnh, bảo vệ vùng trời là nhiệm vụ rất quan trọng do có nhiều lực lượng phối hợp thực hiện ở các độ cao khác nhau, từ xa đến gần, ở các tầng, ở nhiều hướng. Luật Phòng không nhân dân quy định bảo vệ vùng trời ở độ cao dưới 5.000m, tầm Quân khu lớn hơn, tầm chiến lược lớn hơn nữa. Trong phạm vi vùng trời dưới 5.000m, hoạt động của các phương tiện bay kể cả có người lái hay không người lái đều đạt được mục tiêu rất cao, do vậy, xác định khu vực này cực kỳ quan trọng trong tác chiến. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên thảo luận của Quốc hội về dự án Luật Phòng không nhân dân. Ảnh: TRỌNG HẢI

Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, khái niệm về phòng không nhân dân được xây dựng trên cơ sở sau khi cơ quan soạn thảo nghiên cứu đầy đủ quan điểm, chủ trương của Đảng, thực tiễn, kết quả thực hiện nhiệm vụ phòng không nhân dân, ý kiến tham gia của các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, tham khảo kinh nghiệm quốc tế và trên cơ sở tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội.

Về vấn đề xây dựng lực lượng phòng không nhân dân, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, hoạt động tác chiến phòng không nhân dân là nét đặc sắc của nghệ thuật quân sự Việt Nam. Ngày nay, các phương án tác chiến mới trong chiến tranh hiện đại, tiến công đường không, phòng ngừa tiến công đường không trở thành yếu tố hết sức quan trọng. Việc chủ động xây dựng lực lượng phòng không nhân dân ngay từ thời bình là hết sức cần thiết, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, tiếp tục xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, phát huy sức mạnh tổng hợp của đất nước…

"Việc quy định xây dựng lực lượng phòng không nhân dân trong dự thảo luật sẽ bảo đảm tổ chức thực hiện phòng không nhân dân rộng khắp, đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo vệ vùng trời thời bình; đồng thời, chủ động chuẩn bị lực lượng khi có tình huống, chiến tranh xảy ra", Bộ trưởng Phan Văn Giang nhấn mạnh. 

Đề cập đến quy định về phương tiện bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ, Bộ trưởng Phan Văn Giang nêu rõ, hiện nay phương tiện này đang được các nước trên thế giới sử dụng rộng rãi. Các loại phương tiện này cần được quản lý cụ thể. Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ bảo vệ, quản lý vùng trời, do vậy, Bộ Quốc phòng sẽ thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao để bảo đảm vùng trời được an toàn nhất. 

MẠNH HƯNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.