Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo Quân khu 4; đại biểu lãnh đạo một số cơ quan thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và đông đảo cử tri các xã, thị trấn của huyện Yên Định.

Tại hội nghị, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo kết quả công tác của đoàn thời gian qua và nội dung làm việc tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV. Theo đó, dự kiến tổng thời gian làm việc kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV là 25 ngày; kỳ họp khai mạc vào ngày 23-10 và bế mạc vào sáng 29-11. Kỳ họp tiến hành theo 2 đợt, đợt 1 từ 23-10 đến sáng 16-11, đợt 2 từ 24 đến 29-11.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Lương Cường và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa tại hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Yên Định.

Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận và quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, thực hiện quyền lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Căn cứ các quy định của pháp luật và tình hình thực tế, dự kiến tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật khác. Trong đó, có nội dung xem xét, thông qua 3 luật, cho ý kiến vào 2 dự thảo luật thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

Sau khi nghe báo cáo của đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các đại biểu cử tri huyện Yên Định đã phát biểu, đóng góp, kiến nghị nhiều ý kiến liên quan đến các lĩnh vực: an ninh, an ninh mạng; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất; các vấn đề trong công tác giáo dục, nhất là tình trạng thiếu giáo viên ở nhiều nơi, chế độ chính sách tiền lương cho nhà giáo, bất cập trong đổi mới chương trình giáo dục. Một số đại biểu kiến nghị liên quan đến chính sách thu hút nhân tài, chính sách nhà ở cho công nhân, chính sách hỗ trợ sản xuất, tài nguyên môi trường. Một số đại biểu có ý kiến về bất cập về chính sách với người có công với cách mạng...

leftcenterrightdel
Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá thông tin với cử tri huyện Yên Định về nội dung làm việc tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV. 

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa tiếp xúc cử tri tại huyện Yên Định, Đại tướng Lương Cường trân trọng cảm ơn cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã phối hợp với Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức cho các đại biểu quốc hội được tiếp xúc với cử tri huyện Yên Định. Trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và tâm huyết của các đại biểu đại diện cho cử tri các xã, thị trấn của huyện trong hội nghị.

leftcenterrightdel
 Đại biểu cử tri huyện Yên Định nêu kiến nghị với các đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

Đại tướng Lương Cường thông báo tới các cử tri về tình hình thế giới, khu vực tác động sâu sắc đến chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đồng chí khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự đồng hành của Quốc hội, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của toàn dân, toàn quân và cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; an ninh chính trị ổn định; quốc phòng-an ninh được giữ vững và tăng cường; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có chuyển biến tích cực; công tác đối ngoại được mở rộng. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa...

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Yên Định.

Đồng chí Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đánh giá cao những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyên Yên Định đạt được trong 9 tháng đầu năm 2023. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành chỉ tiêu đề ra trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng cao, thuộc nhóm các huyện dẫn đầu của tỉnh; tốc độ gia tăng giá trị sản xuất của huyện đứng thứ 3 toàn tỉnh. Phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Góp phần phát triển nông nghiệp huyện nhà thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại, giàu bản sắc. 

Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức tốt cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt kết quả tích cực; an sinh xã hội được quan tâm từng bước được cải thiện đạt hiệu quả, thiết thực. 

leftcenterrightdel
 

Đại tướng Lương Cường phát biểu tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Yên Định.

Đại tướng Lương Cường chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và kết quả, thành tích mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Yên Định đã đạt được trong thời gian qua; tin tưởng huyện Yên Định sớm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch của năm 2023, góp phần xứng đáng vào sự phát triển chung của tỉnh Thanh Hóa và cả nước.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, Đại tướng Lương Cường hoan nghênh và xin tiếp thu đầy đủ những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Những vấn đề cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền của địa phương đã được lãnh đạo tỉnh trao đổi, làm rõ. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa sẽ có trách nhiệm chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương liên quan để nghiên cứu, xem xét giải quyết và trả lời cử tri theo thẩm quyền. 

Nhân dịp này, Đại tướng Lương Cường đã chuyển 50 suất quà của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tặng gia đình chính sách, người có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin, ảnh: MINH MẠNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.