leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi đối thoại với thanh niên.

Tham gia chương trình có sự hiện diện của các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết; Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên - Bộ Nội vụ Hoàng Quốc Long.

Dự hội nghị tại điểm cầu tại UBND TP còn có các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên - Hội Đồng đội TP cùng 150 đoàn viên thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Tại điểm cầu 30 quận, huyện, thị xã có các đồng chí Chủ tịch UBND, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện cùng 2.000 đoàn viên, thanh niên đại diện cho gần 3 triệu thanh niên Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh nhấn mạnh, đây là diễn đàn quan trọng và rất ý nghĩa để TP Hà Nội, cá nhân đồng chí Chủ tịch UBND TP lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, mong muốn cũng như những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của Thanh niên đối với công cuộc xây dựng, phát triển Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung. Qua đó giúp cho Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo TP hiểu hơn nhu cầu và mong muốn của Thanh niên, để từ đó có sự chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách phù hợp cũng như quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để Thanh niên Hà Nội có điều kiện tiếp cận việc làm, khởi nghiệp sáng tạo, tham gia chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, xã hội số, là cơ hội để thực hiện, phát huy được sức mạnh của tuổi trẻ Hà Nội vào công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô.

leftcenterrightdel

Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh phát biểu khai mạc. 

Tại hội nghị đối thoại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng lãnh đạo các Sở, ngành đã trao đổi, thông tin, trả lời những mong muốn của đoàn viên thanh niên Thủ đô trên các lĩnh vực: Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; cải cách hành chính liên quan đến các lĩnh vực dịch vụ công, chế độ chính sách cho cán bộ Đoàn; chuyển đổi số ứng dụng trong doanh nghiệp, sự tham gia của thanh niên vào chuyển đổi số trong giảng dạy, phát triển công nghiệp văn hóa…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã dành thời gian trả lời nhiều vấn đề nóng mà thanh niên quan tâm như đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho thanh niên và đào tạo lại cho lao động phổ thông để nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh cho lực lượng lao động Thủ đô; nhu cầu vay vốn đi học, đi xuất khẩu lao động của thanh niên; định hướng gì để xu hướng livestream bán hàng trực tuyến trở thành một ngành nghề “chính thống”... Theo đó, Chủ tịch UBND TP cho biết trên cương vị là đại biểu Quốc hội, bản thân ông sẽ có những đề xuất, kiến nghị để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực trẻ; khi trở thành thanh niên, người trẻ là những cá nhân độc lập tự chủ, không còn phụ thuộc vào kinh tế gia đình vì thế hoàn toàn có thể tự chủ trong vấn đề vay và trả vốn, nhấn mạnh: "Phải giao sự tự chủ cho thanh niên để giúp thanh niên nâng cao năng lực, danh dự của mình"; đối với vấn đề livestream bán hàng trực tuyến, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh khuyến khích các bạn trẻ kinh doanh tuy nhiên cần kinh doanh phải đúng pháp luật.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao đổi với thanh niên. 

Kết luận buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh cho biết chương trình phát triển thanh niên của Hà Nội rất cụ thể với tinh thần: “Nghiêm túc trách nhiệm, tôn trọng thanh niên”. Qua buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP đánh giá các bạn thanh niên rất giỏi, nhiệt huyết, có tinh thần cống hiến.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Thanh niên Việt Nam nói chung, nòng cốt là Đoàn Thanh niên, hiện nay đang là chủ nhân của đất nước. Trong tương lai các bạn là lực lượng lãnh đạo đất nước này. Các bạn đang tham gia tất cả lĩnh vực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Là lực lượng nòng cốt quan trọng. Phải xứng đáng là chủ nhân đất nước ngay lúc này, chứ không phải trong tương lai. Tương lai khi là lãnh đạo, các bạn sẽ phụng sự đất nước và nhân dân”.

Chủ tịch UBND TP cho rằng, thanh niên rất tâm huyết, trách nhiệm với các vấn đề mới, và mong muốn được trao đổi, lắng nghe thanh niên nhiều hơn để lãnh đạo UBND TP và các cơ quan đơn vị có thêm thông tin, cập nhật kiến thức để cùng nhau điều chỉnh nhận thức, tư duy, phương pháp, không phải chờ một năm mới có ngày đối thoại. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu kết luận hội nghị đối thoại với thanh niên. 

Chủ tịch UBND TP chia sẻ những kỷ niệm thời thanh niên trong thời bao cấp như sinh hoạt tập thể, bạn bè, đồng chí, đồng đội hiểu nhau, thương nhau từ lao động chiến đấu nên làm phong trào rất dễ. Từ đó, Chủ tịch UBND TP mong muốn thanh niên phải đổi mới phương thức hoạt động với câu hỏi: “Thực chất chưa, hiệu quả chưa, hiệu triệu tốt chưa? Đây là vấn đề lớn, các đồng chí cần nghiên cứu làm thí điểm mô hình mới làm những việc có ích nhất cho xã hội, không phải trình diễn để quay phim chụp ảnh cho đẹp”.

Nêu việc Hà Nội đang có các nhiệm vụ cần triển khai, Chủ tịch UBND TP khẳng định, cần tất cả người dân tham gia kiến tạo Thủ đô từ xây dựng con người đến môi trường, đời sống, kinh tế, bảo vệ Thủ đô. Trong đó, lực lượng hiện diện nhiều nhất chính là thanh niên. Để làm được điều đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng cán bộ đoàn từ xã trở lên phải là thủ lĩnh thanh niên. Các cấp bộ đoàn sống chan hòa, yêu thương như đồng chí đồng đội, thì việc gì cũng làm được.

“Mong các bạn trẻ sau này sẽ trở thành người phụng sự đất nước, nhân dân, đưa đất nước giàu hơn, mạnh hơn” - Chủ tịch UBND TP kỳ vọng.

Tin, ảnh: HƯƠNG LINH