Nồng nhiệt chào mừng Tổng thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué và đoàn sang thăm, làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức Cuba hết sức thành công trong tháng 4 vừa qua.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué. Ảnh: PHẠM THẮNG

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho cá nhân Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị với nhiều ngoại lệ và chương trình làm việc phong phú, hiệu quả. 

“Các đồng chí đã dành cho tôi vinh dự hết sức đặc biệt, đó là được phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba ngay sau khi bầu ban lãnh đạo Nhà nước Cuba nhiệm kỳ mới”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba trên các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Việt Nam luôn là người bạn thủy chung của Cuba, luôn sát cánh cùng các đồng chí Cuba anh em, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong điều kiện tình hình quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi tiếp. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Việt Nam rất thấu hiểu những khó khăn của Cuba hiện nay, luôn luôn sát cánh và sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với Cuba trong mọi khả năng của mình. Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội đồng thời bày tỏ tin tưởng Cuba sẽ giành được thắng lợi to lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. 

Tổng thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp tại Nhà Quốc hội Việt Nam – nơi ra đời của những quyết đáp quan trọng của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại diện cao nhất của toàn thể nhân dân Việt Nam. 

Tổng thư ký Teresa Amarelle Boué cảm ơn sự hiện diện và bài phát biểu hết sức sâu sắc, quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam cũng đã dành cho Cuba sự giúp đỡ thiết thực, vô tư, trong sáng, nhiều dự án hợp tác mới đang được triển khai tích cực... Tất cả những điều này đã thể hiện sâu sắc tình anh em đặc biệt Việt Nam – Cuba. 

leftcenterrightdel
Tổng thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Tổng thư ký Teresa Amarelle Boué cho biết, tại Cuba không có bất cứ rào cản nào về mặt pháp lý hay chính sách gây khó khăn cho phụ nữ tham gia mọi lĩnh vực, mọi công việc, song thực tế vẫn tồn tại khoảng cách về bình đẳng giới trong một số lĩnh vực, nhất là về kinh tế. Cuba mong muốn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là về kinh nghiệm, hành động thực tế để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế nhiều hơn. Hai bên còn dư địa lớn để tiếp tục mở rộng hợp tác liên quan đến việc bảo vệ, bảo đảm thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và sự tiến bộ của phụ nữ. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao vai trò, hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba và cá nhân Tổng thư ký Teresa Amarelle Boué trong việc thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, bảo đảm quyền, lợi ích của phụ nữ Cuba trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội. Đặc biệt, tỷ lệ nữ trong Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng Nhân dân... của Cuba đều rất cao, là điều mà Việt Nam cần học tập kinh nghiệm.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc tiếp. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Việt Nam và Cuba có mối quan hệ hết sức đặc biệt. Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã luôn dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ và ủng hộ quý giá, như Tổng tư lệnh Cuba Fidel Castro đã nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, trong đó, phụ nữ Cuba cũng luôn dành cho Việt Nam và phụ nữ Việt Nam sự giúp đỡ đặc biệt. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội nhất trí cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau giữa phụ nữ hai nước là hết sức quan trọng.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu dự cuộc tiếp. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định luôn ủng hộ và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tăng cường hợp tác giữa phụ nữ hai nước cả về quy mô, phạm vi; mong muốn, phụ nữ hai nước tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên đoàn Phụ nữ dân chủ thế giới mà hai nước đều là thành viên. 

CHIẾN THẮNG