Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt hoanh nghênh Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel sang thăm chính thức Việt Nam đúng dịp 2 nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Cùng với chuyến thăm Luxembourg của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính năm ngoái, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng chắc chắn chuyến thăm của Thủ tướng Luxembourg lần này sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Luxembourg nói riêng và Việt Nam-EU nói chung.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh kết quả cuộc hội đàm rất thành công giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Xavier Bettel; cho biết Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội đánh giá rất cao quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, kể cả trên kênh Chính phủ và nghị viện. Tuy có dân số không đông, nhưng Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ 3 của EU tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao việc hai nước đã ký nhiều văn bản thỏa thuận hợp tác, đặc biệt là việc thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược về tài chính xanh; cảm ơn Luxembourg đã và đang tiếp tục dành cho Việt Nam sự ủng hộ-nhất là trong lĩnh vực giảm nghèo và thích ứng với biến đổi khí hậu, Luxembourg là một trong những nước sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-Eu (EVIPA).

Thế mạnh của Luxembourg là về tài chính, ngân hàng. Với nhận định như vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác, tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực dịch vụ giá trị gia tăng cao liên quan tới ngân hàng, tài chính, chứng khoán, bảo hiểm…

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel cho biết, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Luxembourg đã công bố 2 dự án tổng giá trị 7 triệu EURO hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Điều này cho thấy quyết tâm của Luxembourg hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi, góp phần giữ gìn môi trường và cảnh quan tươi đẹp nhất cho các thế hệ tương lai.

Thủ tướng Luxembourg cho biết, ngày 5-5, hai bên sẽ tổ chức diễn đàn kinh tế với sự tham dự của 25 doanh nghiệp Luxembourg. Bày tỏ ấn tượng về chính sách kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang có suy thoái, Thủ tướng Luxembourg cho rằng, Việt Nam không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, mà còn chú trọng giảm phát thải khí nhà kính. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Luxembourg mong muốn Việt Nam sớm bỏ visa với công dân Luxembourg, qua đó tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân. 

Cho biết chuyển đổi số là lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ Luxembourg, Thủ tướng Xavier Bettel khẳng định Luxembourg sẵn sàng trao đổi thông tin về chuyển đổi số với Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.

Bày tỏ đồng tình cao với những phát biểu của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh lĩnh vực hai nước có thể tăng cường hợp tác trong thời gian tới là về kinh tế, thương mại và đầu tư. Việc có 25 doanh nghiệp lớn của Luxembourg đi cùng đoàn Thủ tướng Xavier Bettel là dấu hiệu rất tốt đẹp. Việt Nam rất hoan nghênh và mong có nhiều nhà đầu tư Luxembourg quan tâm, hiện diện nhiều hơn ở Việt Nam, bởi Việt Nam có tiềm năng rất lớn cả về quy mô dân số và quy mô nền kinh tế; hai bên cũng hoàn toàn có điều kiện hợp tác duy trì và hoàn thiện chuỗi cung ứng mới trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường như hiện nay.

Đồng ý với đề nghị của Thủ tướng Xavier Bettel, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai nước nên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về vấn đề thị thực trên cơ sở có đi có lại. Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét vấn đề này theo thẩm quyền tại Kỳ họp sắp tới.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc hội kiến. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Luxembourg ủng hộ, thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với xuất khẩu thủy sản Việt Nam vì lợi ích của người tiêu dùng EU và sinh kế của ngư dân Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn hai bên thúc đẩy quan hệ ngoại giao nghị viện. Qua Thủ tướng Xavier Bettel, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Nghị viện Luxembourg sang thăm Việt Nam. Tháng 9 năm nay, Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Nghị viện Luxembourg cử Đoàn đại biểu nghị sĩ trẻ sang Việt Nam tham dự sự kiện này.

CHIẾN THẮNG