Tại hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng đón Thủ tướng Xavier Bettel thăm chính thức Việt Nam và gửi lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Luxembourg, một thành viên sáng lập, có vai trò quan trọng trong Liên minh châu Âu; đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Xavier Bettel có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Người đứng đầu Chính phủ Luxembourg trong hơn 20 năm qua; khẳng định mong muốn và quyết tâm của hai bên đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.

leftcenterrightdel

 Quang cảnh hội đàm. Ảnh: TUẤN HUY


Thủ tướng Xavier Bettel bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam và gặp lại Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính năm tháng sau chuyến thăm chính thức Luxembourg vào tháng 12-2022 vừa qua, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị và chân tình của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và nhân dân Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.

Trong không khí cởi mở, chân thành, tin cậy, hai Thủ tướng đã trao đổi toàn diện về tình hình kinh tế-xã hội mỗi nước, quan hệ hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại hội đàm. Ảnh: TUẤN HUY

Hai Thủ tướng nhất trí về các biện pháp nhằm đẩy mạnh tin cậy chính trị và làm sâu sắc quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt là tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao cũng như triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương cũng như nghiên cứu thiết lập các cơ chế hợp tác mới phù hợp với tiềm năng, nhu cầu hợp tác, phát triển giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong trao đổi kinh tế, thương mại hai nước, nhất là lĩnh vực đầu tư khi Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ ba châu Âu tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 2,6 tỷ USD; hoan nghênh đoàn doanh nghiệp hàng đầu Luxembourg trong các lĩnh vực thế mạnh như tài chính, ngân hàng, logistics, chuyển đổi năng lượng… tháp tùng Thủ tướng Xavier Bettel và tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Luxembourg. Hai bên nhất trí thúc đẩy xây dựng các trung tâm logistics, thiết lập hệ thống kho ngoại quan tại mỗi nước.

Thủ tướng Luxembourg nhất trí triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) nhằm tăng cường trao đổi thương mại hai nước; thúc đẩy các nước EU khác sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA); ủng hộ tăng cường hợp tác giữa EU-Việt Nam về phát triển nghề cá bền vững và Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU.

Hai bên hoan nghênh việc Bộ Tài chính hai nước thiết lập Đối tác chiến lược về tài chính xanh, trụ cột hợp tác mới góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Luxembourg, đặc biệt trong các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực, hỗ trợ về xây dựng thể chế chính sách, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính cho nông nghiệp và biến đổi khí hậu… hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và bao trùm. Về hợp tác phát triển, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Luxembourg tiếp tục dành ODA cho Việt Nam trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Xavier Bettel và đoàn đại biểu cấp cao Luxembourg tại hội đàm. Ảnh: TUẤN HUY

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như văn hóa, khoa học và công nghệ, thông tin truyền thông, giao lưu nhân dân, du lịch, hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu… Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Thủ tướng Luxembourg ủng hộ tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Luxembourg. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn và đề nghị Luxembourg tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hội nhập thành công và đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội tại Luxembourg.

Hai Thủ tướng đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, khẳng định tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế như khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU, ASEM, Liên hợp quốc, nhất là trong thời gian hai nước cùng là thành viên Hội đồng Nhân quyền, nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; ủng hộ việc sớm thông qua Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu lực và phù hợp với luật pháp quốc tế.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh lễ ký văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg. Ảnh: TUẤN HUY
leftcenterrightdel
 Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác. Ảnh: TUẤN HUY
leftcenterrightdel
Hai nhà lãnh đạo gặp gỡ báo chí. Ảnh: TUẤN HUY

Sau hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Xavier Bettel đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là Thỏa thuận Đối tác chiến lược về tài chính xanh giữa Bộ Tài chính hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng có buổi gặp gỡ ngắn với báo chí.

PHƯƠNG LINH