Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam trong tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc, trong đó, Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương hai nước, nhất là các địa phương có quan hệ truyền thống, giàu tiềm năng hợp tác như Thành phố Thượng Hải.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh. Ảnh: LÊ TUYẾT 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, giao lưu, hợp tác giữa Thượng Hải và các địa phương Việt Nam có tiềm năng lớn, nền tảng vững chắc và tính bổ trợ cao. Thượng Hải là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, trong khi Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Thượng Hải. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị thành phố Thượng Hải tạo điều kiện để hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam có mặt nhiều hơn nữa trên thị trường Thượng Hải và khu vực Hoa Đông; tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ và ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các kỳ Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc và các Hội chợ giao dịch khác tổ chức tại Thượng Hải. Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là quan hệ hợp tác hữu nghị hình mẫu giữa Thượng Hải với thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác của Việt Nam; tăng cường chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển và quản lý đô thị, đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư, tài chính, tiền tệ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị chính quyền Thượng Hải tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Thượng Hải.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: LÊ TUYẾT 

Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh chia sẻ, thành phố Thượng Hải không lớn về diện tích nhưng đi đầu về phát triển ở Trung Quốc với GDP hơn 650 tỷ USD, đóng góp khoảng 1/10 ngân sách toàn quốc. Thành phố đạt được những thành tựu phát triển mang tầm thế giới, tập trung vào năm mũi nhọn là trung tâm kinh tế-tài chính, khoa học-cộng nghệ, đổi mới sáng tạo và logistics. Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển chiếm tới 4,4% GDP của thành phố...

Bí thư Trần Cát Ninh khẳng định, Thượng Hải coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Việt Nam; mong muốn cùng với các địa phương của Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, phát huy hiệu quả vai trò của các cơ chế hợp tác, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, du lịch giao lưu nhân dân đi vào chiều sâu; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam; góp phần củng cố quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam. Thành phố Thượng Hải sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm xây dựng, quản lý đô thị và xã hội.

MẠNH HƯNG (từ Thượng Hải, Trung Quốc)

 *Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.