leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Indonesia.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông chia sẻ, hiện nay, tại Indonesia có khoảng 500 người Việt Nam đang sinh sống, đa phần là đội ngũ trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp lớn (Vietjet Air, Thế giới di động, FPT…) có nhiều đóng góp tích cực cho Indonesia, được nước bạn đánh giá cao. Quan hệ chính trị giữa hai nước đang phát triển rất tích cực.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng và Phó tổng thư ký ASEAN Trần Đức Bình đều cho rằng chuyến thăm chính thức Indonesia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa rất đặc biệt trên cả bình diện song phương và đa phương.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đại biểu và kiều bào tại cuộc gặp mặt. 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Hồ Bảo Ngọc (sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học President, Indonesia) bày tỏ mong muốn Việt Nam và Indonesia tăng cường hợp tác về giáo dục để có thêm nhiều cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam sang học tập tại Indonesia và có nhiều bạn trẻ Indonesia có cơ hội được học tập tại Việt Nam, qua đó tăng cường giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

CEO chuỗi 30 nhà hàng của Yêu Sài Gòn Group Vũ Tuấn Đôn chia sẻ về quá trình kinh doanh và những kết quả đã đạt được của chuỗi nhà hàng Việt Nam tại Indonesia, cho biết doanh nghiệp của anh đang đặt mục tiêu mở 100 nhà hàng tại Indonesia trong 5 năm tới để quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam tới đông đảo người dân Indonesia…

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được gặp gỡ đông đảo cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Jakarta, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia, trong đó có những người định cư ở Indonesia mấy chục năm, đại diện các doanh nghiệp lớn, có cả dâu, rể là người nước ngoài-thể hiện rất rõ truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam và Indonesia có tình cảm hữu nghị truyền thống, lâu đời. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1955. Quan hệ 2 nước rất đặc biệt, được xây dựng trên gốc rễ rất bền chặt là quan hệ rất thân tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Indonesia Sukarno. Trong năm 1959, Bác Hồ thăm Indonesia và Tổng thống Indonesia Sukarno cũng sang thăm Việt Nam vào cuối năm đó. Đến nay, quan hệ giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp. Indonesia là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại ASEAN, là bạn hàng lớn thứ 3 và là nhà đầu tư lớn thứ 5 ở khu vực ASEAN, là nhà đầu tư lớn thứ 30 trên thế giới tại Việt Nam.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các kiều bào. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tiếp tục là cầu nối cho quan hệ giữa hai nước; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Indonesia, đồng thời lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Indonesia với Việt Nam để tăng cường tình đoàn kết giữa 2 nước.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với tầm quan trọng và tiềm năng hợp tác rất lớn giữa hai nước, cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia sẽ ngày càng đông đảo hơn.

Khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội mong cộng đồng người Việt Nam giữ gìn tiếng Việt trong các thế hệ trẻ em gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Indonesia; tiếp tục đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau phát triển.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG (từ Jakarta, Indonesia)