Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương...

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Green iPark. 

Về phía địa phương có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải cho biết, Khu công nghiệp Liên Hà Thái (Green IP-1) đang là trọng điểm thu hút đầu tư của tỉnh Thái Bình. Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng thấy kết quả bước đầu nhưng rất quan trọng của các khu kinh tế Thái Bình nói chung và Green IP-1 nói riêng; đánh giá cao Thái Bình vẫn lấy nông nghiệp làm nền tảng phát triển, với tốc độ tăng trưởng nông nghiệp vẫn duy trì mức hơn 3%/năm; đồng thời đổi mới tư duy, thu hút nhà đầu tư để phát triển công nghiệp, dịch vụ, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình trao quà tặng hộ gia đình chính sách.

Thái Bình có vị trí là điểm kết nối giao thương, kết nối các trục phát triển và được lan tỏa trực tiếp từ các cực tăng trưởng rất mạnh của khu vực là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, vị thế của Thái Bình đã khác và sẽ còn khác nhiều hơn. Đây là cơ sở để Thái Bình thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Green IP-1 là mô hình kết hợp giữa công nghiệp hóa với đô thị hóa, gắn công nghiệp với dịch vụ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng đây là mô hình quan trọng, thúc đẩy kinh tế-xã hội Thái Bình phát triển nhanh hơn, tạo nền tảng để Thái Bình bước sang giai đoạn phát triển mới.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu thăm dây chuyền sản xuất tại Công ty OHSUNG VINA Thái Bình.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, khi thông qua Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, Quốc hội đã cho phép khi cần thiết thì Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu đất công nghiệp cho những địa phương thực hiện tốt. Khi Chính phủ trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định bởi nền tảng pháp lý đã có và việc điều chỉnh này là cần thiết để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, qua đó giúp các địa phương tăng tốc phát triển, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ban Quản lý Green IP-1, Khu kinh tế Thái Bình tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, định hướng, chiến lược phát triển, làm cho hoạt động của khu công nghiệp, khu kinh tế thực sự khởi sắc; đồng thời chăm lo thực hiện tốt các chính sách dành cho công nhân, người lao động. 

Trò chuyện với công nhân, người lao động tại Green IP-1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong mọi người tiếp tục tích cực, hăng say lao động, vừa tăng thêm thu nhập cho bản thân và gia đình, vừa chung tay, góp sức cùng xây dựng đất nước, quê hương phát triển.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác trao 200 suất quà tặng công nhân, người lao động, gia đình chính sách trên địa bàn.

* Cũng trong sáng 20-1, Chủ tịch Quốc hội đến thăm dây chuyền sản xuất, động viên công nhân Công ty OHSUNG VINA Thái Bình.

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.